Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa Việt Nam và Tây Ban Nha

(VOV5) - Hai bên cam kết thúc đẩy việc phê duyệt và triển khai các dự án ODA của Tây Ban Nha ở Việt Nam, nhất là dự án hải đăng xây dựng tuyến đường tàu điện ngầm số 5 tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Theo thỏa thuận giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Tây Ban Nha, ngày 11/01/2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha Ignacio Ybanez Rubio, tiến hành tham vấn chính trị, trao đổi về các vấn đề hợp tác song phương cũng như một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.


Hai bên nhất trí cần làm sâu sắc hơn nữa các lĩnh vực hợp tác song phương trong khuôn khổ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Tây Ban Nha như triển khai hiệu quả cơ chế Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao; phối hợp xây dựng một số cơ chế hợp tác mới nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tạo xung lực thúc đẩy hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, thực chất.


Hai bên cũng nhất trí sẽ phối hợp tổ chức một số sự kiện văn hóa, kinh tế, du lịch… thiết thực kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tây Ban Nha (1977-2017). Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc và kết nối đối tác, nhất là trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Tây Ban Nha có thế mạnh như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, môi trường, cơ sở hạ tầng, du lịch.


Nhân dịp này, hai bên cũng cam kết thúc đẩy việc phê duyệt và triển khai các dự án ODA của Tây Ban Nha ở Việt Nam, nhất là dự án hải đăng xây dựng tuyến đường tàu điện ngầm số 5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, làm tiền đề quan trọng cho các tập đoàn lớn của Tây Ban Nha làm ăn tại Việt Nam. 


Trong Tham vấn chính trị, hai bên đã  trao đổi quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như vấn đề Biển Đông, tình hình kinh tế, chính trị tại Liên minh châu Âu (EU), hợp tác trong ASEAN – EU, ASEM, Liên hợp quốc.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác