Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel

(VOV5)- Chiều 15/10, theo giờ Việt Nam, tại Phủ Thủ tướng Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng CHLB Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Tại cuộc hội đàm sau lễ đón, hai Thủ tướng trao đổi các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm cách đây ít phút, hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường tiếp xúc rộng rãi ở các cấp nhằm thắt chặt hơn nữa sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên các lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng và nhu cầu. Hai bên phối hợp chặt chẽ tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định: Chính phủ hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam và Đức đẩy mạnh hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực có thế mạnh và ưu tiên của hai nước như năng lượng mới và tái tạo, hóa dược, chế tạo máy, hàng tiêu dùng, hàng nông thủy sản... góp phần nâng cao kim ngạch thương mại và đầu tư tại mỗi nước trong thời gian tới. Hai Thủ tướng cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, tư pháp - pháp luật, khoa học - công nghệ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Đức tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam, tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên là năng lượng, môi trường và dạy nghề; đồng thời tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm ăn ổn định tại Đức; hỗ trợ việc giảng dạy tiếng Việt ở những Bang có đông người Việt Nam sinh sống.

Trên tinh thần Đối tác chiến lược và là nước có vai trò quan trọng trong EU, phía Đức ủng hộ Việt Nam tăng cường hợp tác toàn diện với EU. Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định: Chính phủ Đức ủng hộ việc sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và thúc đẩy EU công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào thời điểm ký Hiệp định. Hai Thủ tướng nhấn mạnh: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU là hiệp định quan trọng, mở ra không gian hợp tác rộng lớn cho hai bên. Hai Thủ tướng cũng nhất trí tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Cũng tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Đức Angela Merkelcũng dành thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố chung về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác