Việt Nam có những tiến bộ trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ

(VOV5)- Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định như vậy trong phần trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam trước chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 – 23/05, theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Việt Nam có những tiến bộ trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ  - ảnh 1
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đến thăm trường Quốc tế Liên hợp quốc UNIS Hà Nội tháng 10/2010. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc hoan nghênh Việt Nam đã hoàn thành phần lớn các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG), chẳng hạn như giảm một nửa tỷ lệ nghèo đói; cải thiện tiếp cận của người dân với nước và vệ sinh; hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học và bình đẳng giới trong giáo dục. 

Ông Ban Ki-moon cho rằng sau năm 2015, Việt Nam bảo đảm đạt được những tiến bộ tương tự ở tất cả các nhóm dân cư, kể cả các cộng đồng dân tộc thiểu số và người dân sống gần ngưỡng nghèo. Việt Nam đảm bảo sao cho không ai phải sống trong tình trạng nghèo cùng cực do bị ảnh hưởng bởi những thảm họa thiên tai hoặc kinh tế. Tổng Thư ký Ban Ki-moon tin tưởng sau 2015 sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho Việt Nam, giúp đất nước vượt qua những thách thức còn tồn tại để đạt được phát triển bền vững cho tất cả mọi người. Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng bày tỏ sự trân trọng những đóng góp của Việt Nam cho lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kể từ khi nhậm chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc từ năm 2007. 

Dự kiến trong chuyến thăm này, ông Ban Ki-moon sẽ gặp gỡ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam để thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có chương trình nghị sự sau 2015 và vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong hành động khí hậu từ nay đến hội nghị cuối năm ở Paris. Dịp này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ tham dự khánh thành Toà nhà Xanh Một Liên hợp quốc, tới thăm Trung tâm Gìn giữ Hoà bình ở Hà Nội, gặp gỡ và trao đổi với sinh viên  Học viện Ngoại giao Việt Nam. /.

Phản hồi

Các tin/bài khác