Các đảo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông đe dọa nghiêm trọng môi trường sinh thái

(VOV5) -  Đây là nội dung được đề cập trong báo cáo của Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ-Trung vừa được đệ trình lên Quốc hội Mỹ hôm 12/04.

Các đảo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông đe dọa nghiêm trọng môi trường sinh thái  - ảnh 1
Một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters/ TTXVN


Cụ thể, báo cáo nêu rõ hoạt động của Trung Quốc bồi đắp trái phép các đảo ở Biển Đông có thể đã hủy hoại các rạn san hô, phá vỡ nguồn cá tại khu vực, đồng thời vi phạm luật quốc tế về bảo vệ môi trường. Báo cáo nêu rõ các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông đặc biệt đáng quan ngại do quy mô và tốc độ của nó, do tính đa dạng sinh học trong vùng và do tầm quan trọng của quần đảo Trường Sa đối với môi trường sinh thái trong khu vực.

Cũng theo báo cáo, từ cuối năm 2013 tới tháng 10/2015, Trung Quốc đã bồi đắp hơn 12 km2 đất đai trên 7 thực thể địa lý mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép ở Trường Sa. Trung Quốc đã đắp đất cát lên các bãi đá, phá hủy các rạn san hô bên dưới. Ngoài ra, các tàu hút bùn còn khuấy động bùn cát, gây tổn hại các mô san hô và ngăn cản ánh sáng Mặt trời - nguồn sống của các rạn san hô hình thành nên bãi đá. Cát và sỏi đá bồi đắp còn làm cá chết hoặc xua đuổi các sinh vật biển ra khỏi các rạn san hô, gây tổn thương môi trường sống lành mạnh của các loài hải sản tại các khu vực ven biển. Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ-Trung cáo buộc Trung Quốc không công bố đầy đủ thông tin về việc đánh giá tác động môi trường của các kế hoạch khai hoang, bồi đắp đảo nhân tạo.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác