Kết nối du học để tiếp cận với môi trường giáo dục mang tính ứng dụng cao ở Hàn Quốc

(VOV5) - Ở góc độ là một du học sinh, anh Nguyễn Minh Giáp đánh giá môi trường học tập ở Hàn Quốc hiện đại và rất thân thiện.

Sau khi sang Hàn Quốc du học, nhận thấy môi trường giáo dục của Hàn Quốc chuyên nghiệp và hiện đại, Nguyễn Minh Giáp mong muốn sinh viên Việt Nam có cơ hội sang Hàn Quốc để tiếp thu những kiến thức mới và phát huy tối đa sức sáng tạo trong sinh viên. Anh đang triển khai chương trình kết nối du học giữa các trường đại học ở phía bắc của Việt Nam với một số trường đại học ở Hàn Quốc.

Kết nối du học để tiếp cận với môi trường giáo dục mang tính ứng dụng cao ở Hàn Quốc - ảnh 1 Anh Nguyễn Minh Giáp, Hội trưởng Hội người Việt ở Gim Hae, Hàn Quốc, phát biểu khai mạc Tết cộng đồng cho các bạn du học sinh và gia đình đa văn hóa tại đây.

 

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

 

Phóng viên: Xin chào anh Nguyễn Minh Giáp. Anh có thể kể về quãng thời gian sang Hàn Quốc du học và sau đó ở lại làm việc tại xứ sở kim chi?

Anh Nguyễn Minh Giáp: Trước khi bước chân sang Hàn, tôi theo học ngành kỹ thuật cơ khí tại trường Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp tại Hà Nội. Sau khi ra trường thì tôi thấy rằng việc tìm hiểu trau dồi kiến thức là rất cần thiết nên tôi đã hướng đến việc du học nước ngoài. Tôi đã tìm hiểu và theo học trường Đại học Incheon, Busan, Hàn Quốc. Tại đó, tôi đã theo học gần 4 năm. Trong thời gian học, thì cũng có thuận lợi và những khó khăn nhất định.

Sau quãng thời gian học tập cùng các bạn trong trường và giáo sư người Hàn Quốc, tôi đã tìm một số học bổng của các tập đoàn như Posco, Hyundai, Daewoo, Sam Sung. Và may mắn là tôi đã nhận được một suất học bổng nho nhỏ của một chương trình của hãng Hyundai. Tập đoàn đã cho tôi cơ hội tiếp xúc với tập đoàn để rồi sau khi tôi học xong ra trường và tôi đã đi làm cho hãng Hyundai cụ thể là làm về ngành công nghiệp đóng tàu.

Kết nối du học để tiếp cận với môi trường giáo dục mang tính ứng dụng cao ở Hàn Quốc - ảnh 2Không những hội nhập tốt vào xã hội Hàn Quốc, anh Nguyễn Minh Giáp còn tích cực tranh thủ thời gian rảnh hướng dẫn người Hàn Quốc học tiếng Việt.

Phóng viên: Anh đã vượt qua được những khó khăn và hội nhập vào xã hội Hàn Quốc như thế nào?

Anh Nguyễn Minh Giáp: Khi tôi bước chân vào môi trường làm việc mới, tôi đã nhận được sự giúp đỡ của chính những đàn anh, đàn chị, những người bạn đến từ các nước khác cụ thể như những người bạn đã đến từ Vương quốc Anh cũng như các bạn người bản địa. Họ đã tạo điều kiện cho tôi nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc rất nhiều. Đây là một nơi tuyệt vời để cho tôi có thể phát triển năng khiếu bản thân cũng như thể hiện sức sáng tạo của mình.

Phóng viên: Sau khi học xong và có việc làm tốt tại Hàn Quốc, anh đã có ý định giúp đỡ các bạn sinh viên Việt Nam tiếp cận với nền văn hóa và môi trường giáo dục ở Hàn Quốc bằng công tác kết nối du học. Anh cho biết cụ thể hơn về công việc này?

Anh Nguyễn Minh Giáp: Hiện tại tôi làm việc với một số trường đại học ở Việt Nam. Ở khu vực phía bắc, tại tỉnh Bắc Ninh, tôi làm việc với trường Cao đẳng Bắc Hà. Ở tỉnh Nam Định, tôi đang làm việc và trao đổi với trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định. Tôi mong muốn nhân rộng hơn các đơn vị trường ở Việt Nam và Hàn Quốc để có thể kết nối đưa các bạn sinh viên có nhu cầu tiếp cận với nền trí thức hiện đại sang Hàn Quốc.

Kết nối du học để tiếp cận với môi trường giáo dục mang tính ứng dụng cao ở Hàn Quốc - ảnh 3

Buổi làm việc của anh Giáp với trường Cao đẳng Bắc Hà về nội dung hợp tác giáo dục, du học Việt - Hàn.

Hiện tại, trường Cao đẳng Bắc Hà có khoa đào tạo ngoại ngữ với một số thứ tiếng trong đó có tiếng Anh, tiếng Hàn. Những sinh viên đang học tại trường cũng như muốn phát triển bản thân thì hiện tại tôi đã kết nối với trường Đại học Incheon và trường Dongguk. Hai đơn vị trường có sự giao lưu, trao đổi sinh viên với nhau. Kết quả ban đầu là trong tháng 3 năm 2017, trường Cao đẳng Bắc Hà đã gửi sang phía trường Đại học Incheon và Đại học Dongguk 120 bạn sinh viên. Đầu tiên các bạn sinh viên học tiếng Hàn ở Việt Nam, sau đó các bạn sẽ sang Hàn để học chuyên ngành.

Để phát triển năng khiếu học tập của mỗi bạn thì nhà trường ở Hàn Quốc cũng đưa ra những suất học bổng, có suất học bổng 50% và suất học bổng toàn phần 100%. Các suất học bổng này dành cho các bạn có năng lực thực sự nhằm phát huy tư duy và sự ham học của mỗi học sinh trong trường. Ở góc độ là một du học sinh tôi đánh giá Hàn Quốc là một môi trường đáng để học tập, hiện đại và rất thân thiện.

Phóng viên: Để việc kết nối du học cho sinh viên Việt Nam sang Hàn Quốc được mở rộng quy mô cả về chiều rộng và chiều sâu, anh có những dự định gì trong tương lai?

Anh Nguyễn Minh Giáp: Tôi mong muốn phát triển về chiều rộng đó là sự hợp tác giữa các trường đại học ở Việt Nam không những ở các tường đại học ở một số tỉnh khu vực phía Bắc mà còn nối dài ra các các tỉnh ở miền Trung và miền Nam. Tôi muốn các trường đại học ở  Việt Nam và Hàn Quốc có sự liên kết nhất định để trao đổi sinh viên. Còn về chiều sâu, tôi mong muốn phía Việt Nam sẽ đào tạo các bạn sinh viên không chỉ trong sách vở mà còn đưa ra những khí cụ trực quan, những chương trình giảng dạy thiết thực hơn. Khi các bạn sinh viên có nhu cầu đi du học thì các bạn sẽ có nhu cầu nâng cao kiến thức, có điều kiện được tiếp xúc với lại môi trường hiện đại của Hàn Quốc. Khi đó các bạn sẽ không có cảm giác ngỡ ngàng mà sẽ tiếp thu nhanh kiến thức mới tại môi trường mới.

Phóng viên: Xin cảm ơn anh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác