Phó Đại sứ Đan Mạch Louise Holmsgaard: Tôi tin tưởng vào một tương lai Xanh ở Việt Nam

(VOV5) - Đan Mạch và Việt Nam có mối quan hệ rất tốt trong lĩnh vực năng lượng Xanh và bảo vệ môi trường.

Việt Nam và Đan Mạch có mối quan hệ ngoại giao song phương tốt đẹp và hợp tác trên nhiều lĩnh vực kể từ năm 1971.Đặc biệt, trong 25 năm qua, Đan Mạch đã hỗ trợ Việt Nam hiệu quả trong các dự án về tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững- vốn là những thế mạnh của Đan Mạch. Nhân tham dự lễ khởi động cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi “Green Dream” 2018,

Phó Đại sứ Đan Mạch Louise Holmsgaard trả lời phỏng vấn VOV5 về một số hợp tác, giao lưu tốt đẹp hiện nay giữa hai nước:

Phó Đại sứ Đan Mạch Louise Holmsgaard: Tôi tin tưởng vào một tương lai Xanh ở Việt Nam - ảnh 1Phó Đại sứ Đan Mạch Louise Holmsgaard tại lễ phát động cuộc thi "Đan Mạch trong mắt em" 2018 - Ảnh: Hà Linh 
Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây: 

PV: Xin chào Phó Đại sứ Louise Holmsgaard! Xin bà cho biết đôi nét về mối quan hệ ngoại giao hiện nay giữa Việt Nam và Đan Mạch.?

Phó Đại sứ (PĐS) Đan Mạch Louise Holmsgaard: Đan Mạch và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác lâu dài hết sức tích cực và tốt đẹp và năm nay, hai nước chúng ta kỷ niệm 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong nhiều năm, bên cạnh hợp tác về kinh tế, thương mại, Đan Mạch còn có nhiều chương trình hợp tác với Việt Nam và hoạt động trong nhiều lĩnh vực như nước sạch, vệ sinh môi trường, nông nghiệp và giáo dục và Năng lượng xanh..Để làm sâu sắc hơn mối quan hệ và thúc đẩy tiềm năng hợp tác song phương, chúng tôi đang rất mong chờ và chào đón chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Đan Mạch vào tháng 10 tới.

Phó Đại sứ Đan Mạch Louise Holmsgaard: Tôi tin tưởng vào một tương lai Xanh ở Việt Nam - ảnh 2Lễ ký kết giữa BHXH Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch. - Ảnh ĐSQ Đan Mạch 

Theo kế hoạch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có hội đàm song phương với Thủ tướng Đan Mạch, hội kiến với Nữ hoàng và tham dự Diễn đàn Hợp tác Cấp cao vì Mục tiêu Xanh toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ nhất, tổ chức ở thành phố Copenhagen. Đây là diễn đàn, tập hợp các sáng kiến, ý tưởng, dự án nhằm thúc đẩy hợp tác công - tư giữa giới doanh nghiệp với Nhà nước vì sự phát triển kinh tế bền vững về sử dụng năng lượng Xanh, nhằm thực hiện những cam kết toàn cầu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu mà các nước đã ký kết trong đó có Đan Mạch và Việt Nam, nhấn mạnh đến mục tiêu toàn cầu về tăng trưởng bền vững.

Phó Đại sứ Đan Mạch Louise Holmsgaard: Tôi tin tưởng vào một tương lai Xanh ở Việt Nam - ảnh 3           Phát động tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2018 ngày 22/08/2018. - Ảnh ĐSQ Đan Mạch 

PV: Như vậy có nghĩa là, Đan Mạch sẽ tiếp tục có những ưu tiên về hợp tác Xanh trong phát triển mối quan hệ với Việt Nam thời gian tới phải không thưa bà?

PĐS Đan Mạch Louise Holmsgaard: Đúng vậy. Như bạn biết đấy Đan Mạch có nhiều thế mạnh khác đặc biệt trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và năng lượng tái tạo.Trong mấy chục năm qua, Đan Mạch từng là quốc gia viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam ODA rất lớn. Đặc biệt, Đan Mạch đầu tư lớn cho Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng giai đoạn đến năm 2020. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đã trở thành một quốc gia có tốc độ tăng trưởng tốt, nền tài chính ổn định, thu nhập trung bình tăng. Vì vậy, mô hình hợp tác giữa hai nước đang chuyển từ hỗ trợ, viện trợ không hoàn lại sang quan hệ hợp tác đối tác mạnh mẽ hơn, nhất là trong các lĩnh vực mà các công ty Đan Mạch có thế mạnh như tăng trưởng Xanh, bảo vệ môi trường, thực phẩm.

Bên cạnh đó, Đan Mạch muốn khai thác tiềm năng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực Xanh khác như y tế, giáo dục, văn hóa, nông nghiệp. Đây là những lĩnh vực mà chúng tôi tin rằng Đan Mạch có khả năng làm tốt với Việt Nam và để bảo đảm giúp Việt Nam có một nền kinh tế phát triển bền vững. Ngoài ra, như tôi đã nói thì chuyến thăm Đan Mạch tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là một hoạt động hết sức quan trọng để kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như tạo tiền đề cho việc phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn trong tương lai giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Phó Đại sứ Đan Mạch Louise Holmsgaard: Tôi tin tưởng vào một tương lai Xanh ở Việt Nam - ảnh 4Phó Đại sứ Đan Mạch Louise Holmsgaard với các thi sinh tại Giải chạy "Chạm tới năng lượng xanh" - Ảnh ĐSQ Đan Mạch 

PV: Để tăng cường quan hệ ngoại giao gắn bó giữa hai nước, Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội cùng đối tác Việt Nam thường xuyên tổ chức những sự kiện văn hóa bổ ích như các giải thi chạy và nổi bật trong số đó là cuộc thi thường niên dành cho trẻ em có tên gọi “Đan Mạch trong mắt em". Xin bà cho biết thông điệp về cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Green Dream” năm nay.?

PĐS Đan Mạch Louise Holmsgaard: Kỷ niệm 47 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ quán Đan Mạch có rất nhiều các hoạt động, sự kiện giao lưu về văn hóa, trong đó cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em”với chủ đề “Green Dream”- Giấc mơ Xanh. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác trong phát triển bền vững,đặc biệt là tăng trưởng Xanh. Như tôi đã nói, Đan Mạch và Việt Nam có mối quan hệ rất tốt trong lĩnh vực năng lượng Xanh và bảo vệ môi trường. Năm nay, chúng tôi muốn chọn chủ đề cho cuộc thi thường niên Đan Mạch trong mắt em là “Giấc mơ Xanh” bởi chúng tôi muốn thu hút sự chú ý của cả xã hội và các em thiếu nhi, đối với vấn đề tăng trưởng Xanh cũng như môi trường xã hội.

Phó Đại sứ Đan Mạch Louise Holmsgaard: Tôi tin tưởng vào một tương lai Xanh ở Việt Nam - ảnh 5"Chủ đề của Đan Mạch trong mắt em 2018 là Green Dream" - Ảnh: Hà Linh

Qua đôi mắt trẻ em, qua những bức tranh các em vẽ, hi vọng là chúng ta có thể nhìn nhận được những vấn đề quan trọng một cách rõ ràng hơn để cùng nhau xây dựng một xã hội xanh sạch đẹp hơn. Tôi tin vào điều tốt đẹp đó bởi khi nhìn thấy và tiếp xúc các em- thế hệ tương lai của Việt Nam, tôi thấy sự đáng yêu và sự thân thiện. Tôi rất yêu mến và ấn tượng tốt với trẻ em Việt Nam. Các em vô cùng thông minh, tinh nghịch, chăm chú lắng nghe, cười đùa rạng rỡ. Khi vẽ, các em rất nghiêm túc, làm việc nhóm tốt, cùng chia sẻ ý tưởng để tạo ra một sản phẩm tốt. Nhìn các em, tôi tin tưởng mạnh mẽ vào một tương lai tốt đẹp ở đất nước Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn phó Đại sứ Louise Holmsgaard.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác