Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Pháp

(VOV5) - Những chuyến đi giúp ông đưa ra nhiều giải pháp thực tế để kết nối cho doanh nghiệp hai nước. 

Là chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp và mới đây tham gia  trong Ban chấp hành của Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Châu âu, ông Nguyễn Hải Nam có khá nhiều kế hoạch hoạt động trong những lần trở về Việt Nam. Những chuyến đi giúp ông đưa ra nhiều giải pháp thực tế để kết nối cho doanh nghiệp hai nước. Đặc biệt, ông cũng luôn hỗ trợ, động viên thanh niên tham gia vào các hoạt động.

Nghe âm thanh tại đây:

PV: Thưa ông, những chuyến trở về Việt Nam thường xuyên, bao giờ ông cũng có khá nhiều hoạt động  để sau đó là vạch ra kế hoạch cho Hội. Vậy ông có thể thông tin chuyến đi lần này về Việt Nam?

Ông Nguyễn Hải Nam: Chuyến lần này tôi về cũng giống như chuyến đi cách đây khoảng một tháng. Mục tiêu chính là theo dõi hoạt động hoặc tìm những đối tác mới cho Hội và giữ quan hệ của đối tác và hội viên tại Việt Nam. Hội của chúng tôi có nhiều hội viên ở các thành phố và địa phương tại đây. Cụ thể là tôi về tham dự Tuần lễ thời trang quốc tế ở TPHCM, trong đó có nhà thiết kế việt kiều ở Pháp tham dự sự kiện này cũng là hội viên của Hội. Trong sự kiện này, tôi tiếp xúc với các đối tác trong lĩnh vực thời trang và lĩnh vực truyền thông của Việt Nam.  Tôi tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm xúc tiến thương mại đầu tư tại TPHCM. Sau đó, triển khai tọa đàm, tôi làm diễn giả và mời thêm đại diện Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM và mời thêm một doanh nghiệp Pháp nói chuyện với 30 doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố. Trong những tọa đàm trực tiếp như thế thì đối với chúng tôi và đối với các doanh nghiệp Việt Nam cũng trao đổi nhiều vướng mắc như những mặt hàng nào của Việt Nam có thể xuất khẩu được và vấn đề tạo dựng thương hiệu Việt. Gần nhất là chúng tôi tham gia Liên hiệp hội Việt Nam tại Châu Âu, mới một năm thôi. Và điều tôi luôn quan tâm vẫn là  các bạn trẻ. Chúng tôi hỗ trợ để các bạn trẻ tham gia.

Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Pháp	 - ảnh 1Ông Nguyễn Hải Nam và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

 PV: Vậy sau khi trở về Pháp, ông có thông tin về kết quả chuyến đi? Và ông có thể chia sẻ một số dự án cụ thể?

Ông Nguyễn Hải Nam: Đương nhiên là như vậy rồi. Những chuyến đi chúng tôi liên hệ thường xuyên qua chat, email và khi tôi gặp doanh nghiệp Việt Nam, trở về Pháp,  tôi trao đổi với các thành viên và đưa tin về sự kiện. Cụ thể là khi gặp doanh nghiệp ở TPHCM, có doanh nghiệp muốn tìm kiếm nhập khẩu chứ không phải xuất các nguyên phụ liệu về công nghệ và họ muốn tìm một đơn vị cung ứng. Tôi thông báo, sắp tới, sẽ có một đoàn Pháp sắp sang khảo sát thị trường, Hội làm trung gian và doanh nghiệp Việt sẽ làm việc trực tiếp với doanh nghiệp của Pháp. Hoặc một doanh nghiệp sản xuất mỳ tôm tại Việt Nam muốn tìm thị trường xuất khẩu thì tôi liên hệ với một số thành viên trong tổ chức của chúng tôi để làm đầu mối tiếp xúc với các doanh nghiệp Pháp. Một chị việt kiều hoạt động trong lĩnh vực trang thiết bị y tế rất cần tiếp xúc với doanh nghiệp Việt Nam khi trở về quê hương.  Chúng tôi  hỗ trợ để chị tiếp cận với các doanh nghiệp y tế tại Việt Nam. Những chuyến đi thực sự hữu ích để tôi chia sẻ với các doanh nghiệp việt kiều Pháp, qua đó, tôi cho đầu mối liên hệ. Hoặc là thời trang may mặc, giúp họ tìm kiếm các nhà thời trang cao cấp để chuẩn bị tuần lễ thời trang tại Hà Nội sắp tới.  7’7 Trong lĩnh vực văn hóa, chúng tôi  đưa nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, người Pháp gốc Việt về Việt Nam biểu diễn hát tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội vào tối 14.7 và hát ở thành phố Vinh nhân dịp Quốc khánh Pháp. Ca sĩ này cũng là một trong những hội viên đầu tiên của Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp.  Và theo tôi, chúng ta cũng phải quan tâm tới những doanh nghiệp Pháp đã có ở Việt Nam rồi.

PV: Hiệp Hội doanh nhân Việt Nam tại Châu Âu hoạt động trên cơ sở từ những kinh nghiệm của Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp, trong đó vai trò thanh niên rất quan trọng. Ông có thể đánh giá về vai trò của các bạn trẻ?

Ông Nguyễn Hải Nam: Ngay lúc đầu chúng tôi đặt niềm tin và thuyết phục rằng, không có thanh niên không có tương lai. Các bạn trẻ  rất năng động, sáng tạo, khao khát học hỏi. Ngược lại, phải có đối ứng là cho họ tham gia những chuyến đi thực tế. Khi tôi đi tham gia sự kiện với chức danh Chủ tịch Hội thì bao giờ cũng đưa các bạn trẻ đi cùng. Tôi đi với một bạn, lúc đầu các bạn lắng nghe, tôi trao đổi với các bạn trước khi đi, có câu hỏi thì giải đáp cho các bạn. Khi hội có thư ngỏ thì chúng tôi chuyển cho các bạn để các bạn xử lý. Từ từ thì chắc khoảng 6 tháng nếu các bạn năng động, học hỏi nhiều thì các bạn sẽ làm tốt. Tôi cũng nói đùa với các doanh nghiệp ở Châu Âu là nếu trong vòng 20 năm nữa, con cháu mà không kế tục  thì doanh nghiệp sẽ không còn. Trong Hội của chúng tôi giới trẻ đông hơn và đối với chúng tôi đó là niềm tự hào.

PV: Cảm ơn ông!

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác