Việt Nam và Thụy Điển cùng sánh bước vào kỷ nguyên hợp tác mới

(VOV5) - Nhân dịp Xuân về, tôi chúc cho mối quan hệ Việt Nam, Thụy Điển ngày càng, đơm hoa kết trái. 

Năm 2019 đánh dấu tròn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển. Trong suốt nửa thế kỷ qua, tình hữu nghị giữa hai nước đã được khẳng định và mở rộng trên nhiều lĩnh vực, từ viện trợ phát triển đến thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa, du lịch. Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi, PV ĐTNVN trò chuyện với đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg về mối quan hệ hai nước, đặc biệt là cảm xúc khi ông đón thêm một cái tết cổ truyền ở Việt Nam.

Việt Nam và Thụy Điển cùng sánh bước vào kỷ nguyên hợp tác mới - ảnh 1Năm 2019 kỷ niệm 50 năm Việt Nam- Thụy Điển thiết lập quan hệ

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Xin chào Đại sứ Pereric Hoberg, Thưa ông năm 2019 là dấu mốc quan trọng đối với cả Thụy Điển và Việt Nam khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhìn lại chặng đường đã qua, Những điều gì làm ông ấn tượng nhất?

Đại sứ Pereric Högberg: “Điều làm tôi ấn tượng nhất là năm 2019 đánh dấu hai nước cùng nhìn lại quá trình nửa thế kỷ của mối quan hệ. Đến nay, Thụy Điển có mối quan hệ ngày càng gần gũi và luôn sát cánh cùng Việt Nam trên nhiều lĩnh vực hợp tác. Tôi nghĩ là không nhiều quốc gia đạt được thành tựu như thế. Một điều tôi muốn nhấn mạnh là sự hợp tác - hỗ trợ mà Thụy Điển dành cho người Việt Nam là kể từ khi đặt sứ quán tại Việt Nam, chính phủ Thụy Điển thực hiện rất nhiều dự án hỗ trợ Việt Nam phát triển.

Việt Nam và Thụy Điển cùng sánh bước vào kỷ nguyên hợp tác mới - ảnh 2Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Horberg 

Bên cạnh đó, trong thời kỳ chiến tranh, đã có hàng triệu người Thụy Điện cùng tham gia ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam.Tôi xin nhắc rằng, dân số Thụy Điển khi đó là 10 triệu người nhưng có đến 3 triệu người xuống đường lên án cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Điều này cho thấy, từ rất lâu rồi người dân Thụy Điển đã rất ủng hộ Việt Nam. Một điểm nữa tôi tôi muốn nhấn mạnh, là lĩnh vực hợp giữa hai nước tác ngày càng mở rộng từ kinh tế, sang thương mại, đầu tư. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Thụy Điển muốn đầu tư vào Việt Nam. Về du lịch cũng có ngày càng nhiều người Việt Nam sang Thụy Điển. Năm ngoái, có gần 50.000 lượt khách Thụy Điển đến Việt Nam. Người Thụy Điển rất thích đồ ăn, văn hóa Việt Nam. Tôi cũng rất ấn tượng với những thành tựu ngoại giao mà hai nước đạt được thời gian gần đây và tôi cũng đang chờ đợi những cơ hội hợp tác tiềm năng trong thời gian tới.

Việt Nam và Thụy Điển cùng sánh bước vào kỷ nguyên hợp tác mới - ảnh 3Đại sứ Thụy Điển và nhân viên Đại sứ quán chào đón Tét Kỷ Hợi. Ảnh DSQ Thụy Điển 

PV: Sau khi Việt Nam được công nhận là quốc gia có thu nhập trung bình, Thụy Điển đá ngừng viện trợ cho Việt Nam và hai nước đang chuyển sang quan hệ đối tác bình đẳng. Như Đại sứ vừa chia sẻ, vậy ông mong đợi điều gì từ những cơ hội mới của hai nước trong tương lai?.”

Đại sứ Pereric Högberg: Tôi muốn nhìn thấy thêm sự hỗ trợ lẫn nhau, thêm những dự án mới giữa hai nước. Đó là điều quan trọng nhất. Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, nơi chủ nghĩa bảo hộ đang phát triển thì Việt Nam và Thụy Điển càng cần phải hợp tác với nhau, mở cửa biên giới để giao thương với nhau. Tự do thương mại chính là con đường hướng đến sự thịnh vượng chung. Và chúng ta cũng sẽ cùng nhau giải quyết những thách thức của thế giới, như chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Không chỉ cam kết là một đối tác quan trọng của ASEAN, Thụy Điển sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Để qua đó sẽ thúc đẩy, vai trò vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Cùng với đó, Thụy Điển cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam như một đối tác - một đối tác bình đẳng, để cùng nhau kiến tạo cho một tương lai chung.

Việt Nam và Thụy Điển cùng sánh bước vào kỷ nguyên hợp tác mới - ảnh 4Đại sứ Pereric Hoberg cùng gia đình và đồng nghiệp  

PV: Thưa đại sứ 50 năm đã trôi qua và hai nước đang bước vào kỷ nguyên mới của những hợp tác tốt đẹp tiếp theo. Sắp đến Tết cô truyền Việt Nam, qua sóng Đài TNVN ôngmuốn gửi lời chúc và thông điệp gì dành tặng đên người dân và đất nước Việt Nam?

Đại sứ Pereric Högberg: “Tết luôn là thời điểm được mong chờ nhất trong một năm. Từ khi làm việc ở đây, cứ đến Tết, tôi không thể rời xa Hà Nội. Tôi thích đón không khí Tết tuyệt vời ở đây. Chúng tôi có rất nhiều người bạn Việt Nam đến thăm nhà, cùng nhau chúc tụng và ăn tiệc. Tết là dịp tôi được trải nghiệm những phong tục đầu năm mới, trải nghiệm những gì gọi là bản sắc, văn hóa dân tộc của một Việt Nam nghìn năm lịch sử. Đây cũng là lúc kích thích trí tò mò của tôi nhất về những lễ hội. Cùng với đồng nghiệp, tôi thích đi nhà thờ, đi lễ chùa, thưởng thức món ăn ngon khắp vùng miền hoặc chiêm nghiệm lý thú như điều gì là ý nghĩa nhất với người Việt Nam. Tôi tin rằng, những ngày mới tươi đẹp như hôm nay sẽ là khởi đầu suôn sẻ cho những điều mới mẻ, hi vọng vào tương lai.

Nhân dịp Xuân về, tôi chúc cho mối quan hệ Việt Nam, Thụy Điển ngày càng, đơm hoa kết trái. Nhìn lại quá khứ để cùng hướng tới tương lai, xem chúng ta có thể làm được gì, hợp tác với nhau ra sao và học hỏi từ nhau những gì. Tôi chắc chắn rằng, thế hệ trẻ của Việt Nam và Thụy Điển cũng sẽ tiếp tục là bạn của nhau, họ sẽ viết tiếp những trang sử trong quan hệ hai nước.

Thụy Điển đã đang và sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam trong nhiều nhiều năm sắp tới nữa.Tôi tin rằng, năm 2019 sẽ là năm của sự thành công không chỉ của chính phủ hai nước mà còn đối với người dân 2 nước. Tết nguyên đán của Việt Nam đang tới, tôi muốn nói Chúc mừng Năm mới An khang thịnh vượng đến với tất cả người dân và đất nước Việt Nam.

PV: Xin Trân trọng cảm ơn và cũng chúc Đại sứ một Năm mới sức khỏe và hạnh phúc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác