Việt Nam - Thụy Điển, 50 năm quan hệ hợp tác hướng tới tương lai

(VOV5) -Ngày 11/01 tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ ngoại giao Việt Nam kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (11/01/1969 -11/01/2019).

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg điểm lại những dấu ấn tốt đẹp giữa hai nước, chia sẻ tình cảm nhân dân hai nước dành cho nhau trong nửa thế kỷ qua.

Việt Nam - Thụy Điển, 50 năm quan hệ hợp tác hướng tới tương lai - ảnh 1Biểu trưng tốt đẹp 50 năm hợp tác giữa Việt Nam - Thụy Điển 

Ông nhấn mạnh, Thụy Điển chính là quốc gia đầu Tây Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: "Chúng ta cũng cần lưu ý một điều là quan hệ đối tác này không chỉ là mối quan hệ giữa chính phủ mà còn giữa người dân Thụy Điển với người dân Việt Nam. Trong những năm qua, hàng nghìn người Việt Nam đã tham gia các chương trình đào tạo tại Thụy Điển, học tập nghiên cứu tại các trường đại học Thụy Điển hay làm việc cho các công ty Thụy Điển. Hàng nghìn người Thụy Điển cũng đã và đang sinh sống tại Việt Nam. Mối quan hệ gắn kết ràng buộc giữa hai nước đang được phát triển.

Đại sứ Pereric Högberg cho rằng hiện nay nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và công cuộc cải cách thành công, Việt Nam đã là một quốc gia có thu nhập ở mức trung bình. Vì thế, Việt Nam và Thụy Điển đang chuyển hướng đến một mối quan hệ đối tác bình đẳng hơn.

Việt Nam - Thụy Điển, 50 năm quan hệ hợp tác hướng tới tương lai - ảnh 2Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg phát biểu tại buổi lễ

Ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao Việt Nam cảm ơn sự giúp đỡ to lớn, đồng hành của chính phủ và người dân Thụy Điển đối với sự phát triển Việt Nam trong nửa thế kỷ qua: "Nhắc tới Thụy Điển, nhiều thế hệ người Việt Nam nhớ đến những phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam, nhất là hình ảnh cố Thủ tứơng Olof Palme người đã dẫn đầu đoàn biểu tình, ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam. Trong bối cảnh mới, hai nước vẫn giữ sợi dây gắn bó, tiếp tục đồng hành hướng tới quan hệ đối tác chặt chẽ, trên cơ sở chia sẻ các mục tiêu chung về phát triển bền vững". Ông Thắng nhấn mạnh

Hiện kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Thụy Điển đạt hơn 1 tỷ đôla mỗi năm và tiềm năng còn tăng mạnh trong thời gian tới. Hợp tác song phương hai nước nổi bật với các dự án  Bệnh viện Uông Bí và Bệnh viện Nhi Trung ương tại Hà Nội, nhà máy giấy Bãi Bằng và các dự án trồng rừng, cải cách hành chính về luật và thuế. Có khoảng 70 công ty và thương hiệu nổi tiếng của Thụy Điển đang hiện diện tại Việt Nam như Astra Zeneca, Ericsson, Atlas Copco, SKF, Electrolux, ABB, Volvo...Kỳ vọng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sắp được ký và phê chuẩn sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Trong khuôn khổ kỷ niệm 2019, hai nước sẽ phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện quan trọng khác như Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam- Thụy Điển, Diễn đàn ASEAN tại Thụy Điển,Gala nghệ thuật Việt Nam tại Thụy Điển, Diễn đàn Internet Việt Nam, Ngày Việt Nam tại Thụy Điển, chương trình biểu diễn đồng ca của các nghệ sĩ Thụy Điển tại Việt Nam cùng nhiều sự kiện quảng bá ý nghĩa khác.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác