Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc”

(VOV5) - Hội thảo là cơ hội tốt để các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan nghiên cứu, hiệp hội doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, đánh giá toàn diện về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc.


Hội thảo diễn ra ngày 27/12, tại Hà Nội, thu hút hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan, đại diện một số viện nghiên cứu, trường đại học, hiệp hội doanh nghiệp tham dự.

Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc” - ảnh 1
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao dự hội thảo “Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc”.


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc phía Việt Nam, cho rằng đây là cơ hội tốt để các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan nghiên cứu, hiệp hội doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, đánh giá toàn diện về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc. Phó Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững, trong đó có việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa hai bên. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Trung Quốc là đối tác lớn với nhiều thế mạnh và tiềm năng cho hợp tác liên quan đến nguồn vốn, công nghệ, thị trường và du lịch. Thực tế quan hệ kinh tế hai bên thời gian qua phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Trung Quốc là đối tác thương mại và du lịch lớn nhất của Việt Nam, đứng thứ 8 trong số các nước và khu vực đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Trung Quốc cũng là thị trường chủ yếu và quan trọng để ta xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản có thế mạnh, đồng thời cung cấp nhiều nguyên liệu đầu vào phong phú, giá cả cạnh tranh, đã và đang phục vụ kịp thời cho nhu cầu sản xuất, gia công, chế biến hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam”.


Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu tham dự hội thảo đi sâu trao đổi về tiềm năng, những kết quả đạt được; đề xuất giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cùng những phương hướng, biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế với Trung Quốc phát triển cân bằng, lành mạnh, bền vững.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác