Trong năm 2016 và 2017 Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng từ 6,8-6,9%

(VOV5) - Đây là số liệu được Ủy ban kinh tế - xã hội châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc đưa ra trong Báo cáo điều tra kinh tế - xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2016.


Theo phân tích của Báo cáo, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu ( EVFTA) sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho kinh tế Việt Nam trong việc tăng cường thu hút đầu tư, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực xuất khẩu. Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với các yêu cầu khắt khe hơn về môi trường, lao động, đồng thời cũng có thể sẽ phải nâng chi phí sản xuất trong thời gian ngắn hạn.

Trong năm 2016 và 2017 Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng từ 6,8-6,9%  - ảnh 1
(Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN)


Về vấn đề này, Phó Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Anh Dương nhấn mạnh: Cải cách năng suất lao động đã trở thành vấn đề cấp thiết của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Việt Nam cần tiếp tục và kiên trì đẩy mạnh cải cách, nâng cao năng xuất lao động, trong đó chú trọng cải cách dài hạn; nới lỏng điều kiện gia nhập thị trường và quyền sở hữu tài sản cho các doanh nghiệp; đổi mới cách tiếp cận cải cách trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ, gắn nâng cao chất lượng đào tạo với nhu cầu sử dụng người lao động của các doanh nghiệp; phát huy hơn nữa vai trò trọng tâm của doanh nghiệp và người lao động, kết hợp thúc đẩy liên kết các doanh nghiệp trong và ngoài nước... 

Phản hồi

Các tin/bài khác