Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt lạm phát

(VOV5) - Với mức tăng chỉ số giá tiêu dùng từ đầu năm đến nay, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho rằng lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt. 

Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt lạm phát - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Tổng cục Thống kê ngày 29/4, công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2017. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng này không thay đổi so với tháng trước và tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2016. 

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ yếu, có 7 nhóm có chỉ số giá tăng so với tháng trước, trong đó, nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng cao nhất với 8,05%. Nguyên nhân là do 14 tỉnh, thành phố thực hiện điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế. 

Trong các nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm, nhóm giao thông giảm mạnh nhất với 1,38% do ảnh hưởng từ 2 đợt điều chỉnh giảm giá xăng, dầu. 

Theo Tổng cục thống kê, bình quân 4 tháng qua, lạm phát cơ bản tăng 1,62% so với bình quân cùng kỳ. Với mức tăng chỉ số giá tiêu dùng từ đầu năm đến nay, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho rằng lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt. Ông Lâm cho biết: "Chúng tôi đã có kịch bản sẽ tăng vào những tháng nào và tăng những loại phí dịch vụ gì. Chẳng hạn như khi tăng giá điện, chúng tôi có công cụ để tính toán xem sẽ ảnh hưởng đến CPI như thế nào, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế thế nào; đồng thời cũng tính toán khả năng tăng phí dịch vụ y tế ở các tỉnh và tác động vào CPI... Từ đó có báo cáo để Chính phủ chỉ đạo điều hành. Trong kiểm soát lạm phát hiện nay, Chính phủ đã có chỉ đạo và phối hợp với các bộ, ngành. Chúng tôi tin là lạm phát luôn luôn được kiểm soát với mục tiêu Quốc hội đặt ra".
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác