18 ngư dân Việt bị bắt ở Indonesia đã về nước

(VOV5) - Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã hoàn thành các thủ tục xuất cảnh đưa về nước 18 ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ


Đây là đợt tiễn ngư dân thứ 9 từ đầu năm 2016 và tổng số ngư dân được Indonesia trao trả là gần 80 người.

18 ngu dan viet bi bat o indonesia da ve nuoc hinh 0
Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn tiễn các ngư dân về nước. (Ảnh: ĐSQ cung cấp)Tính từ khi bị bắt đến khi được trả về, các ngư dân chỉ ở nơi giam giữ của Indonesia khoảng 1 tháng. Đây là nỗ lực rất lớn hiện nay của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia vì so với trước, thời gian có thể lên tới hai tháng rưỡi hoặc bốn tháng.


Theo Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn, bản thân các ngư dân cũng không muốn bị bắt, nhưng khi đã ở trên tàu thì họ cũng hoàn toàn thụ động vì việc đánh, bắt cá ở đâu họ cũng không hay, chỉ có thuyền trưởng và tài công là hai người biết chính xác nhất địa điểm đánh bắt cá. Do đó, tuyên truyền và giáo dục luật pháp cần hướng nhiều hơn đến các đối tượng này.


Ngày 5/4 phía Indonesia đã đánh chìm 23 tàu, trong đó có 10 tàu của Malaysia và 13 tàu của Việt Nam, sau khi có phán quyết của tòa án. Lập luận của phía Indonesia là sau khi có phán quyết tịch thu tàu nước ngoài thì các tàu đó thuộc sở hữu của Indonesia và Indonesia có toàn quyền quyết định về số phận các con tầu này.


Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia qua các kênh khác nhau đã làm việc liên tục để giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất có thể cho ngư dân Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác