Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc với các hoạt động nghiên cứu khoa học và phong trào sinh viên

(VOV5) - Chúng tôi hoàn toàn tán đồng chủ trương của Nhà nước Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình trên tinh thần tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trong quá trình học cao học tại trường Đại học Luật và kinh doanh quốc tế (TLBU) tại Hàn Quốc, ngoài công việc chính là học tập, Lương Thị Thu Hằng đã tham gia tích cực, nhiệt huyết trong các phong trào do Chi hội sinh viên Việt Nam tại trường cũng như Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn Lương Thị Thu Hằng về các các hoạt động nghiên cứu khoa học và phong trào sinh viên sôi nổi tại Hàn Quốc.

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc với các hoạt động nghiên cứu khoa học và phong trào sinh viên - ảnh 1Trong chuyến thăm quần đảo Trường Sa, Lương Thị Thu Hằng nhận thức rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Phóng viên: Xin chào Thu Hằng, Chi hội sinh viên Việt Nam của trường Đại học Luật và Kinh doanh quốc tế được Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đánh giá cao trong các hoạt động phong trào sinh viên. Từng là Chi hội phó của chi hội, Thu Hằng có thể cho biết về những hoạt động của chi hội trong thời gian vừa qua?

Thu Hằng: Hiện nay, Trường Đại học Luật và Kinh doanh Quốc tế, Hàn Quốc hiện có 67 sinh viên Việt Nam theo học chương trình thạc sĩ với chương trình đào tạo về luật quốc tế. Về việc tham gia các hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc thì Trường Đại học Luật và Kinh doanh quốc tế (TLBU) hoạt động rất tích cực. Ngoài các sự kiện lớn và các hoạt động thường niên thì TLBU còn tham dự cả các sự kiện do các chi hội khác tổ chức.

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc với các hoạt động nghiên cứu khoa học và phong trào sinh viên - ảnh 2Các sinh viên Việt Nam tham dự Workshop của Hội Giao lưu Thanh niên quốc tế tại Hàn Quốc (KISU) 

Các chủ đề của sự kiện của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc bao gồm hội thảo khoa học, đại hội thể dục thể thao và ngày hội sinh viên, chương trình hội diễn văn nghệ dành cho các bạn sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc. Ngoài ra còn có các giải cầu lông bóng bàn, bóng đá của các chi hội tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc. Ví dụ như tại đại hội thể dục thể thao thì năm vừa qua trường TLBU đã tham gia các nội dung như cầu lông, bóng đá nữ, bóng bàn và rất may mắn là tại nội dung của cầu lông nữ đã được giải nhì đơn nữ.

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc với các hoạt động nghiên cứu khoa học và phong trào sinh viên - ảnh 3Tham gia thi đấu nội dung cầu lông (Khu vực phía Bắc) tại Đai học Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (Seoultech) tại Đại hội thể dục, thể thao sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 10.

Phóng viên: Các sinh viên Việt Nam trong trường chủ yếu học ngành Luật do vậy chi hội có triển khai các hoạt động tư vấn và giúp đỡ cho người Việt Nam khi sang Hàn Quốc làm việc hay không?

Thu Hằng: Tại hội thảo khoa học năm 2017, chúng tôi đã hỗ trợ Đại sứ quán cùng với Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tiến hành tham gia một chuyên đề về Biển Đông tích cực tuyên truyền cho mọi người nhất là các sinh viên, chuyên gia, lưu học sinh và người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hiểu biết thêm về tình hình Biển Đông và các chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến Biển Đông.

Trong tương lai, nếu được sự phối hợp của Hội người Việt và Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc thì chúng tôi sẵn sàng tham gia các hoạt động hỗ trợ người lao động cũng như các học sinh và sinh viên tại Việt Nam để giúp các em hiểu biết thêm về luật pháp của Hàn Quốc và tuân thủ, chấp hành các quy định của Hàn Quốc một cách nghiêm túc nhất.

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc với các hoạt động nghiên cứu khoa học và phong trào sinh viên - ảnh 4Thu Hằng trình bày tham luận trong chuyên đề về Biển Đông tại Hội thảo các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 4 do VSAK tổ chức. 

Phóng viên: Thu Hằng có thể nói rõ hơn về việc thực hiện tham luận liên quan đến việc tuyên truyền các chính sách về Biển Đông tại hội thảo khoa học do Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức?

Thu Hằng: Chúng tôi tham gia vào việc viết tham luận, nghiên cứu các đề tài và trao đổi với các bạn sinh viên khác và các chuyên gia người Hàn Quốc về tình hình Biển Đông và các chính sách pháp luật cũng như các vấn đề nổi cộm trên Biển Đông và các biện pháp mà Nhà nước khuyến nghị để thực thi và giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Tại sự kiện Hội thảo khoa học sinh viên năm 2017, tôi tham gia tham luận với đề tài về các biện pháp giải quyết hòa bình các tranh chấp trong đó có tranh chấp Biển Đông. Sau khi có sự tham gia của trường TLBU phối hợp với Đại sứ quán và Hội sinh viên với đề tài về Biển Đông, rất nhiều sinh viên đã hiểu biết thêm về tình hình Biển Đông cũng như thay đổi suy nghĩ của mình về tình hình Biển Đông. Chúng tôi cũng phân tích các vấn đề và tình hình thực tế và hoàn toàn tán đồng chủ trương của Nhà nước Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình trên tinh thần tuân thủ luật pháp quốc tế.

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc với các hoạt động nghiên cứu khoa học và phong trào sinh viên - ảnh 5Lương Thị Thu Hằng nhận bằng khen của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc về những thành tích đóng góp cho phong trào của Hội năm 2017

Phóng viên: Để thực hiện được các bài tham luận mang tính chất khoa học như vậy thì nhóm nghiên cứu, thu thập thông tin như thế nào?

Thu Hằng: Để thực hiện các bài tham luận để tham gia chương trình hội thảo thì chúng tôi dựa trên các chương trình được học tại trường và dựa trên sự tìm hiểu và nghiên cứu của chúng tôi thông qua các bài báo khoa học và các sách chuyên ngành tạp chí bằng tiếng Anh. Trong bài tham luận của tôi, tôi đã nêu các giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp Biển Đông trong đó khuyến nghị các bên trong đó có Việt Nam và các thành viên ASEAN cùng với Trung Quốc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế.

Phóng viên: Xin cảm ơn Thu Hằng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác