Gieo… để tiếng Việt ngày càng phát triển ở nước ngoài

(VOV5) - Đó cũng là nhờ tâm huyết và lòng nhiệt tình của những người thầy, người cô làm nhiệm vụ tập huấn, truyền thụ kỹ năng cho các học viên.   

Những khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức hàng năm đã giúp cho các thầy, cô giáo tiếp thu được khá nhiều kiến thức, phương pháp để truyền thụ cho các thế hệ người Việt. Đó cũng là nhờ tâm huyết và lòng nhiệt tình của những người thầy, người cô làm nhiệm vụ tập huấn, truyền thụ kỹ năng cho các học viên.          

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Những buổi chia tay bao giờ cũng rất xúc động vì đó là lúc cả thầy và trò cùng nhau nhìn lại một chặng đường nỗ lực học tập với những buổi lên lớp, tới thăm Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, dự giờ ở một số trường Trung học cơ sở, trường Tiểu học tại Hà Nội hay là những chuyến đi thực tế tới một số địa danh trong nước. Học viên là các thầy, cô giáo người Việt ở nước ngoài rất vui, tự hào vì nhận được tấm bằng, ghi nhận quá trình học tập. Và họ cũng không quên dành nhiều tình cảm khi nói về các thầy cô giáo của mình. Ông Trần Văn Hùng, đến từ Thái Lan bày tỏ:Các thầy, các cô rất tận tình, tỷ mỷ, chuyên nghiệp,  nhiều điều mới lạ chúng tôi được học hỏi trong 2 tuần. Và tới các trường thì các cô cũng rất giỏi khi dạy các em, hướng dẫn tạo ra thi đua trong tất cả các em.

Gieo… để tiếng Việt ngày càng phát triển ở nước ngoài - ảnh 1Ông Trần Văn Hùng, việt kiều tại Thái Lan 

Phó giáo sư, tiến sĩ  Nguyễn Thiện Nam, cho dù đã vài lần tham dự khóa tập huấn nhưng với ông, buổi bế giảng nào cũng để lại nhiều lưu luyến khi chia tay với các học viên của mình. Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thiện Nam cho rằng, hai tuần tập huấn là những kỷ niệm khó quên với cả ông và các học viên khi cùng nhau học tập, cùng tham gia dã ngoại và thưởng thức  những món ăn Hà Nội.

Còn cô giáo Nguyễn Thị Thuận, giảng viên Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt cũng rất vui vì được hai lần tham gia vào chương trình này:“ Xuất phát từ 1 người cả đời dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài, những khóa tập huấn sẽ giúp cho giáo viên dạy tiếng việt như 1 ngoại ngữ những kinh nghiệm, trao đổi, khúc mắc hữu ích. Tôi may mắn hơn 10 lần tham gia chương trình nghiên cứu Đông Nam Á mùa hè của các Đại học Mỹ. Số lượng người Mỹ gốc Việt đến học đông.  Tôi hy vọng sẽ giúp càng nhiều càng tốt, giúp cho các giáo viên ở nước ngoài triển khai bộ sách tiếng việt vui và quê việt theo hướng hiệu quả nhất. Làm sao để giúp các anh chị kỹ năng dạy tiếng hiệu quả hơn như từ vựng, ngữ pháp, ngữ âm tiếng việt”.

Gieo… để tiếng Việt ngày càng phát triển ở nước ngoài - ảnh 2Các thầy cô giáo người Việt ở nước ngoài tham dự tập huấn 

Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt đã thể hiện nỗ lực chung trong việc duy trì và phát triển tiếng nói dân tộc ở nước ngoài. Trong đó, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò quan trọng khi tổ chức đều đặn chương trình này. Ông Đặng Trần Phong, Phó chủ nhiệm Ủy ban đã nói như thế này:“

Tôi vẫn ghi nhớ lời thầy Nam, sự nghiệp đi gieo tiếng Việt trong cộng đồng không chỉ là trách nhiệm của các thầy, cô tham gia tập huấn mà còn là trách nhiệm của chúng tôi, những người đang làm các công tác liên quan tới cộng đồng, liên quan tới công tác giáo dục ở trong nước. Mong rằng, tiếng Việt của chúng ta sẽ mãi được phát triển trong cộng đồng”.

Gieo… để tiếng Việt ngày càng phát triển là mong muốn chung của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Vì giữ tiếng nói là giữ được bản sắc văn hóa dân tộc, giúp |cộng đồng người Việt ngày càng vững mạnh, đoàn kết, hướng về quê hương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác