Hai chị em gốc Việt đoạt giải thưởng "Học sinh xuất sắc, vận động viên xuất sắc Hungary"

(VOV5)- Hai chị em thiếu niên gốc Việt tại Hungary – Thuroczy Viktoria Ly Anh và Thuroczy Karolina My Lan đã đoạt giải thưởng "Học sinh xuất sắc, vận động viên xuất sắc  Hungary năm 2014".

Hai chị em gốc Việt đoạt giải thưởng
Hai chị em Thuroczy Viktoria Ly Anh và Thuroczy Karolina My Lan

Quốc Vụ Khanh phụ trách giáo dục  Czunyiné Bertalan Judit và Quốc Vụ Khanh phụ trách thể thao Dr. Simicskó István thuộc Bộ Nguồn Nhân lực Hungary vừa trao giải thưởng cho các học sinh đoạt giải. 
Hai chị em gốc Việt đoạt giải thưởng
Thurocky Viktoria Ly Anh nhận giải thưởng

Đây là giải thưởng lớn thường niên của chính phủ Hungary dành cho các học sinh từ lớp 6 cho tới sinh viên đại học có thành tích xuất sắc trong học tập và thể thao. Để được xét giải ngoài việc học sinh có kết quả học tập xuất sắc ở trường còn phải có thành tích trong  các cuộc thi học sinh giỏi cấp toàn quốc và về thể thao thì phải đạt thành tích có các huy chương từ cấp quốc gia và quốc tế.

Hai chị em gốc Việt đoạt giải thưởng
My Lan và đội tuyển quốc gia Hungary

Năm 2012 My Lan là học sinh gốc Việt đầu tiên đoạt giải thưởng này và cũng là một trong số ít các học sinh của Hungary 3 lần đoạt giải. Điều đặc biệt là năm nay lần đầu tiên có hai chị em - My Lan và Viki (tên gọi thân mật của Viktoria Ly Anh) đều đoạt được giải thưởng lớn này.

Hai chị em gốc Việt đoạt giải thưởng
Viki và đội bơi nghệ thuật

Viki cũng như chị tham gia môn thể thao bơi nghệ thuật.  Năm 2014 với thành tích hoc tập xuất sắc, đoạt điểm trung bình tuyệt đối 5,0 và hai Huy chương vàng Vô địch quốc gia Hungary trong môn bơi nghệ thuật Viki đã có mặt trong số những học sinh được Chính phủ Hungary tặng giải thưởng năm nay.

Với số điểm rất cao trong cuộc thi tuyển chọn vào bậc trung học năm 2014 hiện nay cả hai chị em My Lan và Viki đang là học sinh lớp 9 và lớp 7 tại trường trung học danh giá của Hungary Eotvos Jozsef Gimnazium. Đây là trường trung học lâu đời nhất tại Hungary, được thành lập từ năm 1855.

Bên cạnh thành tích học tập  Viki và My Lan đều tham gia tập luyện môn bơi nghệ thuật từ nhỏ. My Lan đã có mặt trong Đội tuyển quốc gia Hungary lứa tuổi vị thành niên tại Cuộc thi tầm cỡ thế giới Cup COMEN tại Hy Lạp năm 2014. Viki cũng trong đội đại diện Hungary tại Cuộc thi lớn nhất Châu Âu dành cho lứa tuổi thiếu niên Cup FLANDER tại Bỉ. /.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác