Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam họp tham vấn chính trị với Bộ Ngoại giao Cộng hòa Bờ Biển Ngà

(VOV5) – Hai bên ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, nhất trí xem xét sớm cử lãnh sự danh dự Việt Nam và Bờ Biển Ngà tại mỗi nước.

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã có chuyến thăm làm việc từ 16-19/4/2017 tới Cộng hoà Bờ Biển Ngà, đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại châu Phi với kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 820 triệu USD năm 2016.


Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam họp tham vấn chính trị với Bộ Ngoại giao Cộng hòa Bờ Biển Ngà - ảnh 1
Ảnh: baoquocteTrong chuyến thăm, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam và Thứ trưởng Trần Thanh Nam chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Guillaume Soro và Phó Tổng thống Daniel Kablan Duncan và làm việc với Bộ trưởng Thương mại, Thủ công nghiệp và Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ và Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bờ Biển Ngà. Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam họp tham vấn chính trị lần thứ nhất với Bộ trưởng Ngoại giao Marcel Amon-Tanoh. Hai Thứ trưởng cùng chủ trì Toạ đàm doanh nghiệp Việt Nam-Bờ Biển Ngà với sự tham dự đông đảo của doanh nghiệp ngành điều và gạo hai nước, một số hợp đồng quan trọng đã được kết nối trong dịp này.


Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam họp tham vấn chính trị với Bộ Ngoại giao Cộng hòa Bờ Biển Ngà - ảnh 2
Ảnh: baoquocte


Tại các cuộc gặp, hai bên thảo luận nhiều biện pháp đa dạng hoá trao đổi thương mại và thúc đẩy đầu tư song phương trong đó có thúc đẩy ký kết hiệp định khuyến khích bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần, ưu đãi thương mại...nhằm hỗ trợ khu vực tư nhân hai nước đi sâu hợp tác. Việt Nam cam kết sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp vào nâng cao năng suất cũng như chế biến gạo và điều ở Bờ Biển Ngà. Bờ Biển Ngà cũng đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển trong nhiều lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, nghề cá, công nghệ thông tin… và cam kết sẽ tạo các điều kiện đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam về cơ sở hạ tầng như đất, điện và nguồn nguyên liệu cho các nhà máy đầu tư vào chế biến nông sản.


Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam họp tham vấn chính trị với Bộ Ngoại giao Cộng hòa Bờ Biển Ngà - ảnh 3
Ảnh: baoquocte


Nhân dịp này, hai bên ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, nhất trí xem xét sớm cử lãnh sự danh dự Việt Nam và Bờ Biển Ngà tại mỗi nước.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác