Giao lưu giải Vàng sách hay với nhà văn Vũ Hùng

(VOV5)- Bộ sách 12 cuốn viết về thiên nhiên rừng già của nhà văn Vũ Hùng, là cuốn sách được bạn đọc tìm đến nhiều trong năm qua. 

Giao lưu giải Vàng sách hay với nhà văn Vũ Hùng - ảnh 1
Sảnh tầng 1 của Thư viên Quốc gia Việt Nam trưng bày những pano bìa sách của nhà văn Vũ Hùng do NXB Kim Đồng thực hiện


Trong rất nhiều hoạt động hấp dẫn diễn ra tại Hội sách 2017 với chủ đề Sách - Tri thức và phát triển xã hội, chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4 và Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4, thu hút hàng ngàn lượt bạn trẻ tham dự, thì buổi giao lưu tác giả tác phẩm ngày 21/4 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam cũng là một chương trình có chiều sâu và hấp dẫn. Buổi giao lưu giới thiệu, trao đổi về một số tác phẩm tiêu biểu đạt giải thưởng của Hội Xuất bản Việt Nam năm qua như: Đường cách mệnh, Diễn xướng nghi lễ - Di sản văn hoá đặc sắc của dân tộc Mường, Dược thư Quốc gia Việt Nam, và Bộ sách văn học thiếu nhi 12 cuốn của nhà văn Vũ Hùng.


Giao lưu giải Vàng sách hay với nhà văn Vũ Hùng - ảnh 2
Nhà sử học Dương Trung Quốc trong phần nói chuyện về những sách đoạt giải Vàng như Diễn xướng nghi lễ - Di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường.


Diễn xướng nghi lễ - Di sản văn hoá đặc sắc của dân tộc MườngDược thư Quốc gia Việt NamBộ sách văn học thiếu nhi 12 cuốn của nhà văn Vũ Hùng là ba bộ sách đã đoạt giải Vàng Sách hay 2016 của Hội xuất bản Việt Nam. Trong phần giao lưu với nhà văn Vũ Hùng, bộ sách của ông được bạn đọc trẻ tuổi rất quan tâm và thích thú.


Giao lưu giải Vàng sách hay với nhà văn Vũ Hùng - ảnh 3
Độc giả trong buổi giao lưu


Theo tiến sĩ giáo dục học Thụy Anh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ đọc sách cùng con, mỗi một nhà văn có một lựa chọn trong cách viết khác nhau, nhà văn Vũ Hùng đã lựa chọn cho mình viết về cái đẹp, và một cách viết rất đẹp: Thứ nhất, đó là những áng văn lộng lẫy, khiến người đọc thấy lòng mình vui hơn, thư thái hơn, hạnh phúc hơn khi đọc sách của ông. Hai là cái đẹp của kiến thức và hiểu biết. từ người đã dành hơn 30 năm cuộc đời để quan sát thiên nhiên, theo dõi các loài vật. Ba là vẻ đẹp cổ vũ các vẻ đẹp khác, bởi khi đọc những cuốn sách của ông, độc giả sẽ thấy tin tưởng hơn vào những điều tốt đẹp mình đang làm và muốn làm. Thứ tư là cái đẹp khuyến khích, cổ vũ sự  bắt đầu và cảm hóa cái xấu. Nói về cái tốt đẹp của cuộc sống thiên nhiên, về ứng xử tốt đẹp giữa các loài vật với nhau, nhưng có thể liên tưởng đến cuộc sống của con người.

Giao lưu giải Vàng sách hay với nhà văn Vũ Hùng - ảnh 4
Từ trái qua phải: nhà văn Lê Phương Liên, nhà văn Vũ Hùng, tiến sĩ, dịch giả Nguyễn Thụy Anh. Dịch giả Nguyễn Thụy Anh kể: “Trong rất nhiều ý kiến nhận xét về cái hay của tác phẩm Vũ Hùng, hậm chí có một bạn nhỏ ở Câu lạc bộ Đọc sách cùng con của chúng tôi còn nói rằng chắc là ông đã từng là một con voi”


Chia sẻ với đông đảo bạn đọc tại buổi giao lưu, lần đầu tiên nhà văn Vũ Hùng tâm sự rằng, ông viết về những ứng xử của các con vật ở trong rừng, bởi rất có thể nó gợi được bài học cho con người. 


Giao lưu giải Vàng sách hay với nhà văn Vũ Hùng - ảnh 5
Nhà văn Vũ Hùng tâm sự: "Tác giả đã chọn phụng sự cái đẹp là cách viết, tránh những cái xấu, tránh những cách viết xấu. - Ảnh: Tuấn Hưng


Ông nói:  “Thí dụ ở trong rừng có rất nhiều bầy voi, nhưng không bao giờ bầy voi này đánh nhau với bầy voi kia. Những người nài phân biệt được trong bầy voi có hai con chủ yếu: con đầu đàn và con đầu trận. Con đầu đàn thì đưa bầy voi theo đường lối của nó, con đầu trận là con điều khiển những con voi rất hung dữ để đánh nhau với những chỗ khác.  Nhưng những con voi đầu trận không bao giờ được đàn của nó đưa lên mức đầu đàn, vì đầu đàn phải có đường lối nào đó để bảo tồn dòng giống nên nó hết sức tránh chiến tranh.  Ngày ấy, chiến tranh, đánh nhau nhiều quá rồi, trong những sách đã viết tác giả muốn đưa ra một thông điệp: dẫn dắt bằng đường lối hòa bình."

Giao lưu giải Vàng sách hay với nhà văn Vũ Hùng - ảnh 6


Một tin vui với bạn đọc, như biên tập viên NXB Kim Đồng Phùng Hà cho biết, sắp tới trong tủ sách kỷ niệm 60 năm thành lập, NXB Kim Đồng sẽ tiếp tục tái bản những cuốn sách vàng của Vũ Hùng trong bộ sách về thiên nhiên ông đã viết cách đây mấy chục năm.

Một số hình ảnh tại buổi giao lưu:
Giao lưu giải Vàng sách hay với nhà văn Vũ Hùng - ảnh 7

Giao lưu giải Vàng sách hay với nhà văn Vũ Hùng - ảnh 8
Một thành viên của Câu lạc bộ Đọc sách cùng con giao lưu với nhà văn Vũ Hùng. - Ảnh: Tuấn Hưng

Giao lưu giải Vàng sách hay với nhà văn Vũ Hùng - ảnh 9
Một cô giáo của Câu lạc bộ đọc sách cùng con đọc những dòng nhận xét thơ ngây viết trên các thẻ giấy hình trái tim của các bạn đọc nhỏ tuổi trong Câu lạc bộ về truyện của nhà văn Vũ Hùng. Ảnh: Tuấn Hưng

Giao lưu giải Vàng sách hay với nhà văn Vũ Hùng - ảnh 10
Niềm hạnh phúc của "ông tiên của rừng xanh" 87 tuổi Vũ Hùng giữa bạn đọc nhỏ tuổi. - Ảnh: Tuấn Hưng

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác