Việt Nam - Nơi tôi sống: Góc nhìn mới về Việt Nam

(VOV5) - Những hình ảnh bình dị, nên thơ được khắc họa trong “Một thoáng Hà Nội” của Vũ Thị Thanh Thư (1997) là những kí ức đầu tiên thoáng xuất hiện trong tâm trí mỗi người khi nhắc tới Hà Nội. 

Tình yêu quê hương đất nước luôn là niềm cảm hứng bất tận cho những tâm hồn yêu nghệ thuật. Thông qua Cuộc thi tài năng thiết kế trẻ “Việt Nam – Nơi tôi sống” mùa thứ 2,do Báo Sinh viên Việt Nam cùng Học viện Thiết kế Thiết kế & Thời Trang London tại Hà Nội đồng tổ chức, cho ta thấy bộ sưu tập những tác phẩm tranh vẽ ấn tượng về một Việt Nam đẹp đến lạ kì. 

Nghe âm thanh tại đây:

Những hình ảnh bình dị, nên thơ được khắc họa trong “Một thoáng Hà Nội” của Vũ Thị Thanh Thư (1997) là những kí ức đầu tiên thoáng xuất hiện trong tâm trí mỗi người khi nhắc tới Hà Nội.

Bức tranh sử dụng hai gam màu chính là màu xanh tượng trưng cho một thành phố bình yên vì hòa bình và màu đỏ là màu của nhiệt huyết, của tình cảm sâu sắc mà mỗi người con dành cho Hà Nội - Việt Nam. Với những chi tiết ấn tượng và ý tưởng độc đáo được thể hiện qua bức vẽ, tác phẩm “Một thoáng Hà Nội” của Vũ Thị Thanh Thư giành quán quân của cuộc thi.

Thanh Thư cho biết: Tác phẩm này tôi đã phải vẽ qua đến 2 lần thất bại. Những hình ảnh đầu tiên nó cũng gần như tác phẩm đoạt giải nhưng nó không hoàn thiện lắm. Đầu tiên tôi tô mầu nước nhưng nó không nổi hẳn lên tôi phải vẽ lại 2 lần trong 2 ngàytôi mới hoàn thành tác phẩm đạt giải.

Việt Nam - Nơi tôi sống: Góc nhìn mới về Việt Nam - ảnh 1

Cuộc thi tài năng thiết kế trẻ “Việt Nam – Nơi tôi sống” không đơn thuần là một cuộc thi vẽ tranh, mà thông qua đây hướng đến tìm kiếm hình ảnh thiết kế mang tính biểu tượng và nhận diện về quê hương đất nước. 

Rất đông các bạn trẻ đã thể hiện niềm đam mê sáng tạo và tình yêu quê hương đất nước của mình qua những nét vẽ vô cùng ấn tượng. Đã có hàng trăm bài thi sáng tạo từ mọi miền của Tổ quốc gửi tham dự cuộc thi trong thời gian qua, trong đó có rất nhiều tác phấm xuất sắc.

“Một thoáng Hà Nội” của Vũ Thị Thanh Thư là 1 trong 4 tác phẩm cùng với “Mỹ Tho Rực Sắc” của Phạm Thiên Phú, “Long An” của Trần Minh Pha, và “Tiền Giang Những Đoàn Thuyền Hội Tụ” của Đinh Hoàng Tâm trở thành Đại Sứ Tài Năng của Cuộc thi Việt Nam – Nơi Tôi Sống 2017.

Việt Nam - Nơi tôi sống: Góc nhìn mới về Việt Nam - ảnh 2

Lấy cảm hứng từ chính người mẹ thân yêu của mình, Trần Minh Pha (1999) đã chinh phục Ban giám khảo với những nét vẽ ấn tượng trong tác phẩm mang tên “Long An”, thông qua hình ảnh một cô gái. Minh Pha muốn thể hiện tình yêu của mình dành cho mẹ - người đã vất vả sớm khuya, để nuôi dưỡng mình khôn lớn Minh Pha chia sẻ: “Con người có rất nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một chốn để quay về đó là quê hương và mẹ cũng chính là quê hương”Đậu phộng là đặc sản của Long An nên tôi dùng đậu phộng để bố trí trên mái tóc của cô gái. Qua đó, góp phần làm thêm nét sinh động cho hình ảnh cô gái Long An.

Tác phẩm “Mỹ Tho” của Phạm Thiên Phú (1994), khắc họa hình ảnh thành phố Mỹ Tho với dòng sông Tiền hiền hòa bao quanh lấy khu dân cư trù phú, như hình tượng người Mẹ thiên nhiên ôm cô con gái vào lòng.

Tác phẩm này được đánh giá cao bởi cách kết hợp các hình ảnh và biểu tượng quê hương vừa đủ mang tới một câu chuyện về lịch sử, kiến trúc, văn hóa, con người...khi giới thiệu với bạn bè quốc tế. Thiên Phú bộc bạch: "Mỹ Tho trong suy nghĩ của mình là 1 thành phố không những vẻ đẹp truyền thống mà còn là những vẻ đẹp hiện đại thông qua hình ảnh dòng sông Tiền thơ mộng bao quanh Mỹ Tho, bồi đắp phù sa giống như hình ảnh người mẹ ôm tỏng lòng đứa con gái của mình."

Chia sẻ thêm thông tin về cuộc thi, bà Hà Thị Hằng, Giám đốc điều hành Học viện thiết kế và Thời trang London, cho biết:Việt Nam chúng ta rất đẹp và hấp dẫn trong mắt những ai đã từng đến Việt Nam, nhưng chúng ta chưa có hình ảnh biểu tượng, đặc trưng cho từng vùng, miền toàn đất nước. Với cuộc thi này chúng tôi mong muốn sau này Việt nam sẽ xây dựng được những hình ảnh biểu tượng như các nước.

Hơn 500 tác phẩm dự thi mọi miền Tổ quốc đã góp phần tạo nên một bộ tranh vẽ về Việt Nam đầy sáng tạo, mới lạ và có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực thiết kế và truyền thông bằng hình ảnh. Đúng như lời ông Richard Child, Ban giám khảo cuộc thi Việt Nam - Nơi tôi sống, nhiều tác phẩm rất sáng tạo, đặc biệt những tác phẩm đoạt giải mang tính truyền thông rất tốt. Điều đó cho thấy lĩnh vực thiết kế đồ họa ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh và tương lai của ngành này ở Việt Nam là rất tiềm năng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác