Các công ty hóa chất Mỹ tạo "sự cố" nhằm trì hoãn vụ kiện da cam tại Pháp

(VOV5) - Luật sư Bertrand Repolt đại diện cho văn phòng luật sư "Bourdon & Forestier" nhận trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Tố Nga, nạn nhân chất độc da cam mang quốc tịch Pháp, đã có mặt tại tòa.

Các công ty hóa chất Mỹ đã cố tình làm chậm tiến độ vụ kiện chất độc da cam tại Pháp bằng cách gây "sự cố về cái gọi là tính xác thực của các tài liệu". 

Đây là tuyên bố của Luật sư Bertrand Repolt sau khi tham dự phiên điều trần thứ hai của vụ kiện do bà Trần Tố Nga đứng tên kiện 26 công ty hóa chất Mỹ sản xuất chất diệt cỏ, được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 1961-1971. Phiên điều trần trước đó diễn ra ngày 18/6 tại tòa án thành phố Evry, ngoại ô thủ đô Paris. Đây là phiên tòa mang tính thủ tục để thẩm phán và luật sư các bên thẩm định hồ sơ và thống nhất lịch làm việc tiếp theo. Luật sư Bertrand Repolt đại diện cho văn phòng luật sư "Bourdon & Forestier" nhận trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Tố Nga, nạn nhân chất độc da cam mang quốc tịch Pháp, đã có mặt tại tòa. Đại diện phía bên bị có 19 luật sư đại diện cho 19 công ty hóa chất Mỹ tham gia quá trình tố tụng.

Các công ty hóa chất Mỹ tạo
Luật sư Bertrand Repolt trả lời phỏng vấn phóng viên VOV

Tại phiên làm việc, đại diện một số công ty hóa chất của Mỹ đã nêu lý do các tài liệu được bên nguyên gửi kèm thông báo trong đơn kiện là "không có chứng cứ rõ ràng" và đòi hỏi phải có câu trả lời. Theo luật sư Bertrand Repolt, đây thực ra là những thủ thuật gây khó khăn nhằm mục đích khiến các thẩm phán và luật sư các bên cảm thấy mệt mỏi vì các thủ tục kéo dài. Điều này đặc biệt nghiêm trọng trong bối cảnh sức khỏe của bà Trần Tố Nga ngày một giảm sút do mắc nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Trả lời báo chí, nạn nhân chất độc da cam Trần Tố Nga khẳng định lý do bà theo đuổi vụ kiện không phải vì quyền lợi cá nhân mà vì các nạn nhân da cam Việt Nam khác. Bà Trần Tố Nga nhấn mạnh quyết tâm theo đuổi vụ kiện đến cùng và bày tỏ vui mừng khi vụ kiện đang tiến triển.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác