Lễ đón dòng dầu đầu tiên từ 2 dự án Sư Tử Nâu và Sư Tử Vàng Tây Nam

(VOV5) - Tối 24/10, tại thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và các đại biểu tiến hành nghi thức nhấn nút đón nhận dòng dầu đầu tiên mỏ Sư Tử Nâu và khu vực mở rộng mỏ Sư Tử Vàng.
 Mỏ Sư Tử Nâu được khai thác từ ngày 14/09 vừa qua, sớm hơn 17 ngày so với kế hoạch và hiện đang duy trì khai thác ở mức 45 nghìn thùng/ngày. Sau đó 5 ngày, ngày 19/09 mỏ Sư Tử Vàng Tây Nam cũng cho dòng dầu đầu tiên, sớm hơn đến 46 ngày so với kế hoạch, sản lượng khai thác khoảng 5 nghìn thùng/ngày. Dự án Sư Tử Nâu và Sư Tử Vàng Tây Nam được triển khai từ cuối năm 2013, có tổng mức đầu tư 870 triệu USD.

Lễ đón dòng dầu đầu tiên từ 2 dự án Sư Tử Nâu và Sư Tử Vàng Tây Nam - ảnh 1
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên cờ truyền thống của Công ty Cửu Long. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Việc đưa vào khai thác sớm của hai mỏ dầu này dự kiến sẽ tăng thêm doanh thu năm nay cho toàn dự án gần 100 triệu USD, nâng tổng lượng khai thác toàn lô đạt gần 80 nghìn thùng/ngày, góp phần đạt tổng sản lượng khai thác dầu năm nay trên 2,24 triệu tấn. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long JOC đã đưa hai dự án vào sớm trong năm 2014 đã góp phần quan trọng trong việc sản xuất sản lượng dầu thô khoảng 0,5 triệu tấn, đóng góp vào sản lượng năm 2014; cùng với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nâng sản lượng khai thác lên vượt được 1 triệu tấn, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế năm nay của Việt Nam. Đây là điều hết sức quan trọng."

Thành công của các dự án này sẽ mở ra triển vọng lớn cho việc áp dụng vào thực tiễn phát triển các mỏ nhỏ và cận biên tại Bể Cửu Long và ở các khu vực khác của Việt Nam trong tương lai. Đồng thời tiếp tục khẳng định năng lực, vai trò chủ chốt của các kỹ sư, cán bộ người Việt Nam trong việc nắm bắt, làm chủ các dự án phát triển mỏ.

Phản hồi

Các tin/bài khác