Việt Nam thực thi kế hoạch hành động quốc gia về trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

(VOV5) - Ngày 22/4/2014, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt “Kế hoạch hành động Quốc gia về trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014 – 2020”. Trong đó đặt ra mục tiêu: phấn đấu 90% trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong diện quản lý được cung cấp các dịch vụ y tế, giáo dục, tư vấn, hỗ trợ dinh dưỡng và phát triển thể chất, vui chơi giải trí và các chính sách xã hội theo quy định; 100% trường học tạo cơ hội cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được đi học theo nhu cầu…


Để thực hiện các mục tiêu của “Kế hoạch hành động quốc gia về trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020”, một trong những giải pháp được đề ra là đẩy mạnh xã hội hóa, huy động sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng, cá nhân trong và ngoài nước tham gia công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Trong những năm qua, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tích cực tham gia vào lĩnh vực chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Hội tổ chức các hoạt động truyền thông về bảo vệ quyền của trẻ em, đặc biệt quan tâm đến các nhóm trẻ thiệt thòi, trong đó có trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; vận động nguồn lực, phát triển các dịch vụ hỗ trợ thực hiện quyền của trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Bên cạnh đó, Hội cũng tập huấn nâng cao năng lực cho 30 thành viên Câu lạc bộ nhà báo về kiến thức, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp khi làm việc với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV. Ngoài ra, Hội thường xuyên phối hợp với các hội địa phương để tư vấn, thăm hỏi, tặng quà cho nhóm trẻ em thiệt thòi.

Việt Nam thực thi kế hoạch hành động quốc gia về trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS - ảnh 1
Trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS được quan tâm, chăm sóc. Ảnh: nfvc.org.vn


Chia sẻ về công tác chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, bà Vũ Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cho biết: Liên bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Y tế cùng Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã thành lập Ban điều phối để thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020. Từ đó, nghiên cứu, rà soát, ban hành các văn bản pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; xây dựng môi trường xã hội thân thiện, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; thiết lập các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc và điều trị cho nhóm trẻ em này tại cộng đồng. Bà Vũ Kim Hoa nhấn mạnh:“Nếu vẫn còn kỳ thị, phân biệt đối xử thì trẻ vẫn không đến được các chính sách của Nhà nước. Nếu gia đình vẫn còn giấu, vẫn không tiếp cận với những cán bộ bảo vệ chăm sóc trẻ em hoặc cán bộ hội, thì việc họ được tiếp cận các chính sách của Nhà nước rất là khó. Vấn đề nữa là vẫn còn kỳ thị ở cộng đồng thì trẻ vẫn chưa được đi học, chưa được tham gia vui chơi”. 


Trong giai đoạn tới, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam sẽ tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cho cán bộ hội, hội viên; đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng, góp phần chăm sóc nhóm trẻ em này tốt hơn và chống phân biệt kỳ thị. Hội cũng sẽ xây dựng mô hình “Câu lạc bộ cha mẹ và trẻ em” bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS là nơi mọi người giao lưu, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày. Hội cũng sẽ lồng ghép triển khai nội dung của Kế hoạch hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS vào các dự án đang triển khai tại các cấp Hội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác