WHO đánh giá cao những đổi mới trong hệ thống y tế của Việt Nam

(VOV5)- Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu tham gia phiên họp lần thứ 68 của Đại hội đồng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khai mạc tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 18/5 và dự kiến kéo dài đến ngày 26/5.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Là quốc gia với hơn 90 triệu dân, vừa bước chân vào nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp, song Việt Nam đạt được các chỉ số sức khỏe cao hơn so với một số quốc gia có cùng thu nhập như tuổi thọ bình quân, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em, tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em… Việt Nam đang từng bước tiến tới xây dựng một hệ thống chăm sóc y tế bền vững trong đó phát triển đồng bộ cả y tế chuyên sâu và y tế phổ cập. Song song với tăng số lượng bác sỹ, Việt Nam tập trung nâng cao chất lượng bác sỹ và các đối tượng nhân lực y tế khác. Việt nam đã thực hiện các kỹ thuật cao như ghép tạng, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị một số bênh hiểm nghèo, phẫu thuật nội soi robot… đã tự sản xuất 12 vắcxin được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương cũng đánh giá Việt Nam đạt được tiến bộ vượt bậc trong chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng với tình trạng y tế công cộng khẩn cấp và việc Việt Nam tham gia hệ thống an ninh y tế toàn cầu. Dự án "Tăng cường năng lực thực hiện An ninh Y tế toàn cầu tại Việt Nam" do Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ triển khai, thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc bảo đảm năng lực thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác