Làm giàu từ trồng cây dược liệu

(VOV5)  Bằng những kiến thức tự nghiên cứu về cây dược liệu, sau 4 năm mày mò, thử nghiệm, đến nay anh Nguyễn Ngọc Tú, Bí thư Chi đoàn ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, đã xây dựng được mô hình trồng cây dược liệu quý, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. 


Làm giàu từ trồng cây dược liệu - ảnh 1

Anh Nguyễn Ngọc Tú thu tiền tỷ từ mô hình trồng cây dược liệu - Ảnh: Hoàng Mẫn


Nghe nội dung chi tiết tại đây:


Nguyễn Ngọc Tú là cái tên khá quen thuộc với người dân thôn Quang Ngoại, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, vì đã tiên phong tạo dựng mô hình kinh tế độc đáo: trồng và nhân giống cây dược liệu. Câu chuyện khởi nghiệp của anh Nguyễn Ngọc Tú bắt đầu từ năm 2010, sau nhiều năm lăn lộn ở đất khách quê người với đủ nghề đế kiếm sống, anh quyết định về quê tại xã Tam Quan, huyện Tam Đảo khởi nghiệp với nghề trồng cây dược liệu. Nguyễn Ngọc Tú kể: sau nhiều lần nghe về những giá trị của cây dược liệu cổ truyền, anh quyết định chọn mô hình trồng cây này làm hướng đi thoát nghèo. Anh Nguyễn Ngọc Tú chia sẻ: Thực tế thì các loại cây dược liệu ở Việt Nam rất nhiều. Có những loại cây giống nhau nhưng lại mang những tiên gọi riêng, do người dân mỗi vùng miền tự đặt. Chính vì vậy mà có những đợt tôi phải mất cả tháng trời đi thực tế tìm hiểu, rồi mới tìm ra tên gọi đúng của loại dược liệu đó.

Giữa lúc còn đang loay hay không biết phải vay thêm vốn để mở rộng diện tích trồng cây dược liệu thì anh nhận được sự hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp và được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ thanh niên lập nghiệp của tổ chức đoàn cơ sở. Với số tiền tích lũy của bản thân và số vốn vay 50 triệu, Nguyễn Ngọc Tú đầu tư cây giống, mở rộng diện tích trồng cây dược liệu. Trải qua bao khó khăn, vất vả, sau hơn 4 năm trồng cây dược liệu, hiện trên diện tích gần 2ha đất đồi, anh Tú có trên 200 loại dược liệu. Trong đó, anh đã nghiên cứu và trồng thành công nhiều loại dược liệu quý như giảo cổ lam, ba kích, kim ngân hoa, khôi nhung, đan sâm, cà gai leo…Chất lượng của các cây dược liệu rất cao nên đầu ra sản phẩm luôn ổn định. Chia sẻ về những khó khăn, anh Nguyễn Ngọc Tú cho biết: Thuận lợi thì ít mà khó khăn thì tôi gặp phải cũng nhiều. Trong đó có khó khăn cả về vốn. bản thân tôi cũng không có kinh nghiệm trồng và chăm sóc các loại cây dược liệu, bởi vậy hiệu quả ban đầu không được như ý muốn.


Làm giàu từ trồng cây dược liệu - ảnh 2

Anh Tú (bên phải) giới thiệu về chức năng và tác dụng của một số loại cây dược liệu Ảnh: Hoàng Mẫn

Với tổng diện tích đất gần 1 héc-ta, anh Tú sử dụng 3000 mét vuông làm nhà lưới ươm giống, diện tích còn lại anh sử dụng trồng cây dược liệu. Tổng thu nhập hàng năm từ vườn trồng và ươm giống cây dược liệu của anh lên đến hàng tỷ đồng. Thành công bước đầu với mô hình nghiên cứu và trồng cây dược liệu, anh Tú đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty dược và cung cấp cây giống cho các tỉnh, thành trong cả nước. Từ những thành công này, anh Nguyễn Ngọc Tú tiếp tục xây dựng các kế hoạch phát triển mô hình trồng cây dược liệu quý cũng như tìm hướng đi cho mô hình của mình. Để mở rộng vùng nguyên liệu, anh Nguyễn Ngọc Tú còn trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng chăm sóc cây dược liệu miễn phí cho bà con. Mặt khác, anh cũng tăng cường và mở rộng liên kết với các công ty dược để bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho các hộ gia đình trồng dược liệu. Anh Nguyễn Hoàng Anh, người trực tiếp giúp anh Nguyễn Ngọc Tú tiếp cận nguồn vốn ban đầu khi xây dựng mô mình trồng cây dược liệu quý, khẳng định mô hình của anh Tú là một trong những mô hình điểm về gương thanh niên làm kinh tế giỏi, đã mang lại những hiệu quả kinh tế thiết thực cho địa phương. Ông Hoàng Anh cho rằng:  Hiện nay việc Đầu tư kinh doanh phát triển các loại cây dược liệu đang là một hướng đi mới của tỉnh. Như mô hình trồng cây dược liệu của anh Nguyễn Ngọc Tú đã và đang góp phần góp phần xoá đói, giảm nghèo cho nhân dân, tăng thu nhập chuyển dịch cơ cấu cây trồng, làm giàu chính đáng trên chính quê hương mình. Mô hình trồng cây dược liệu của anh Nguyễn Ngọc Tú là một trong những mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu của tỉnh năm 2014 và sẽ được các cấp bộ đoàn nhân rộng trong thời gian tiếp theo.

Hiện nay, anh Nguyễn Ngọc Tú đã thành lập công ty riêng, tập trung vào mô hình ươm và trồng cây dược liệu quý. Mô hình của anh thu hút nhiều đoàn khách đến tham quan và học hỏi. Không chỉ tạo ra thu nhập cá nhân, mô hình kinh tế của anh Tú còn tạo công ăn việc làm cho đông đảo thanh niên địa phương với mức thu nhập ổn định.  Anh Nguyễn Ngọc Tú cũng tạo riêng một trnang website về cây dược liệu, cung cấp thông tin về cách chăm và trồng cây dược liệu cho người tiêu dùng./.

Phản hồi

Le van toản

Cho Xin số điện thoại của anh tú để được tư vấn ạ

Phạm Thị Phượng

Quê tôi đất Thái Bình vùng đất thịt anh tư vấn giúp chúng tôi lên trồng cây dược liệu gì... Xem thêm

Đoàn Trung Phi 0964325511

Tôi ở huyện Lương Tài - Bắc Ninh! Rất mong nhà đài cho tôi xin số điện thoại của anh Tú để... Xem thêm

truong van nha

tôi có dự định khởi nghiệp bằng cây dược liệu, nhờ anh tư vấn giùm với

Nguyên văn yên

Số điện thoại xuất anh tú này.0982709709.mình cũng đang tìm hiểu về cây dược liệu.có gì anh... Xem thêm

Các tin/bài khác