Núi Lang Biang - nơi giao hòa của thiên nhiên hùng vĩ

(VOV5) - Xuôi về phía Bắc thành phố Đà Lạt khoảng 10km, núi Lang Biang với đỉnh cao nhất 2167m, được coi là thủ phủ và cũng là nóc nhà của thành phố Đà Lạt. 

 

Núi Lang Biang - nơi giao hòa của thiên nhiên hùng vĩ - ảnh 1Khung cảnh nhìn từ trên đỉnh núi Lang Biang 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Chuyện kể rằng, xưa kia có chàng K’Lang bộ tộc Lạt và nàng H’biang người bộ tộc Chil yêu nhau say đắm, thề non hẹn biển. Nhưng theo tập tục, người của hai bộ tộc này không được lấy nhau. Đôi tình nhân đã quyết tâm vượt qua lời nguyền này. Họ cùng nhau lên đỉnh núi cao nhất sinh sống, lập nghiệp... Và để tưởng nhớ công ơn của chàng Lang và nàng Biang, sau này bộ tộc Lạt, Chill, Sre... đã đi đến thống nhất thành dân tộc K’ho và đặt tên vùng đất này là Lang Biang như ngày nay

“Về ý nghĩa của ngọn núi này, nơi này trước đây cũng là rừng thiêng nước độc, sau này nhờ công lao của chàng Lang và nàng Biang, nơi đây được khai phá, canh tác, mở nương rẫy, bây giờ ngọn núi này cũng khá sung túc. Sau này nhờ cảnh quan rất đẹp, nhìn từ trên núi xuống toàn cảnh thành phố Đà Lạt, 12 phường 4 xã rộng trên 395 km2, cho nên nhà nước và chính quyền sở tại đã kiến tạo ngọn núi này thành một khu du lịch sinh thái để du khách khắp nơi đến nghỉ dưỡng”

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Công Tú, một hướng dẫn viên du lịch tại Đà Lạt. Ngày nay, núi Lang Biang thu hút du khách du lịch vì thiên nhiên hùng vĩ và phong cảnh tuyệt đẹp. Núi Lang Biang chạy dài gồm 3 ngọn núi chính là núi Ông Khổng lồ K’yut, núi Ông Lâm Viên và núi Bà, còn gọi là Bidup.Từ thung lũng, du khách có thể đi bộ hoặc đi bằng xe U oát để tận hưởng những phút giây giao hòa tuyệt diệu của thiên nhiên trời đất. Đừng từ trên đỉnh núi nhìn xuống du khách có thể nhìn thấy khung cảnh của toàn thành phố Đà Lạt. Nhìn về phía Tây, hồ Suối Vàng uốn cong dệt nên thảm lụa vàng rực rỡ. Nếu may mắn đến đây vào những ngày nắng, du khách sẽ thấy những dòng ánh sáng lấp lánh ở biển Ninh Chữ, Ninh Thuận.

Anh Ngô Văn Hoàng, một du khách đến từ Tuy Hòa, Phú Yên chia sẻ cảm nhận: “Tôi thấy trên này đẹp, nhìn phong cảnh trên này thấy hồ Suối Vàng, Suối Bạc và xung quanh cảnh của thị trấn Lạc Dương, nhìn không khí trên này đẹp, mát lành, rất tốt cho sức khỏe”

Dừng chân nơi đỉnh núi Lang Biang, du khách không chỉ khám phá thiên nhiên mà còn có thể tìm hiểu văn hóa bản địa của người dân nơi đây. Mỗi năm, có hàng ngàn lượt du khách đến đây thưởng ngoạn không gian văn hóa cồng chiêng, xem những người phụ nữ  ở đây dệt thổ cẩm, những người đàn ông đánh đồng la, thổi khèn bầu, tù và, sử dụng các nhạc cụ bằng lồ ô, tre, gỗ… Đặc biệt, tại thung lũng, du khách có thể đốt lửa trại, vừa thưởng thức các tiết mục biểu diễn vừa nhâm nhi rượu cần và thịt nướng.

Lê Trang Ngân, một du khách đền từ Hà Nội chia sẻ: "Trước khi đến với Đà Lạt tôi đã được nghe kể rất nhiều về chuyện tình Lang Biang. Và khi được tận mắt chứng kiến đến với nơi đây, tất cả những câu chuyện đó trở nên thiêng liêng hơn. Cái cảm giác khi bạn đứng ở một nơi hùng vĩ như thế này, đất nước cảnh quan Việt Nam thực sự rất cuốn hút du khách Việt Nam và nước ngoài. Tôi nghĩ ngay cả những người trẻ trong nước cũng nên một lần đặt chân đến Lang Biang để có cảm nhận như tôi ngày hôm nay"

Những gam màu của rừng thông xanh ngát, của các vườn hoa khoe sắc rực rỡ và những ngôi nhà kiến trúc Pháp... tạo nên một bức tranh thu nhỏ nhìn từ trên đỉnh núi Lang Biang. Nếu có dịp ghé chân qua Đà Lạt, du khách đừng quên bỏ lỡ khám phá núi Lang Biang hùng vĩ - một góc khác của thành phố mộng mơ này.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác