CLB Đọc sách cùng con – nơi nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ

(VOV5) - Đọc sách là hoạt động cá nhân, nhưng ban đầu để có niềm đam mê phải hình thành cộng đồng đọc sách để kích thích lẫn nhau. Đó là khởi nguồn ý tưởng để thành lập nên CLB Đọc sách cùng con tại Hà Nội. Sau 7 năm hoạt động, CLB với hoạt động đa dạng, hấp dẫn đã nhận được sự đón nhận và ủng hộ của nhiều trẻ em và các bậc phụ huynh. 

CLB Đọc sách cùng con – nơi nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ - ảnh 1
Buổi sinh hoạt "Từ tranh đến truyện - phiêu lưu cùng họa sỹ" của CLB Đọc sách cùng con

Nghe âm thanh bài viết tại đây:


Tại buổi sinh hoạt “Từ tranh đến truyện – phiêu lưu cùng họa sĩ” của CLB Đọc sách cùng con., các bé được tham gia vào những trò chơi tương tác thú vị để cảm nhận được nội dung trong cuốn sách. CLB được thành lập từ ngày 6/6/2010 theo ý tưởng của Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh, nhằm mục đích hỗ trợ phát triển văn hóa đọc gia đình, tạo cảm xúc và duy trì thói quen đọc sách cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên thông qua phương pháp đọc - kể tương tác. Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh, chủ nhiệm CLB chia sẻ: "Khi tôi lập ra CLB Đọc sách cùng con, đặc biệt tôi cho chữ Cùng con vào đó chứ không phải CLB Đọc sách. Đó là cách kết nối bố mẹ và con cái trong câu chuyện đọc sách, nhưng qua câu chuyện chúng ta có thể hỗ trợ các con đồng thời hỗ trợ bố mẹ hiểu các con hơn. CLB này ban đầu mong muốn hỗ trợ các bố mẹ cách chọn sách và chia sẻ với nhau cách đọc sách như thế nào là tốt nhất với đứa con của mình, sách nào là không nên mua. Không ngờ sự hưởng ứng của các bố mẹ rất nhiều nên CLB có thêm rất nhiều hoạt động của mình."

CLB Đọc sách cùng con – nơi nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ - ảnh 2
Bộ truyện tranh của Oliver Jerfers


Bước đầu tiên, CLB tổ chức những trò chơi, hoạt động ngoại khóa, khơi gợi trí tò mò của trẻ để tạo động lực, thói quen đọc sách cho các bé. Sau đó với kĩ năng đọc sâu hơn, các bé sẽ tự mình tư duy, phát hiện những điều đặc biệt ở bản thân mình, củng cố những kĩ năng là thế mạnh và giữ được niềm yêu thích sách. Cao hơn nữa, các bé sẽ đọc sách để tự học. CLB đã tổ chức những lớp nhỏ để các bé cùng chia sẻ hoặc viết những cảm nhận sau khi đọc sách. Đặc biệt trong quá trình này, các bố mẹ sẽ luôn sát cánh cùng con trẻ. Anh Nguyễn Hùng Phương, bố của bé Nguyễn Minh Thu chia sẻ: "Với mỗi câu chuyện là một bài học hay, thiết thực trong cuộc sống và đưa ra những thông điệp mở, cùng một câu chuyện có nhiều thông điệp và để bố mẹ có thói quen đọc cùng với con, điều đó có sự định hướng rất tốt cho con trong tương lai."

CLB Đọc sách cùng con – nơi nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ - ảnh 3
Các bé tham gia vào các trò chơi buổi giao lưu


Còn chị Hà Minh Huế đã cùng hai con đã tham gia CLB đã 5 năm nay. Dù khá bận rộn nhưng chị vẫn luôn cố gắng dành hai ngày cuối tuần để cùng các con sinh hoạt tại CLB. Chính chị cũng cảm thấy học hỏi được rất nhiều thứ từ những hoạt động ở đây: "Chương trình này ba mẹ con rất thích và ba mẹ con thường đi cùng nhau và các con rất thích. Chương trình rất bổ ích, giúp các con thích đọc sách mà không phải là cưỡng ép hay bắt các con phải đọc sách  một cách khiên cưỡng. Đối với phụ huynh rất tốt ở chỗ mình học được rất nhiều thứ, học được cách nói chuyện với con, học được cách suy nghĩ theo kiểu của con để mình không hướng sự áp đặt khơi gợi con tự tìm ra cách của mình phù hợp với suy nghĩ của con trẻ".

CLB Đọc sách cùng con – nơi nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ - ảnh 4
Các bậc phụ huynh cũng nhiệt tình tham gia vào các hoạt động của chương trình


Buổi sinh hoạt nào cũng đầy ắp tiếng cười của những đứa trẻ ngây thơ hồn nhiên. Các em ra về nâng niu những quyển sách như những người bạn thân thiết:
- "Con cảm thấy rất vui và con sẽ đọc sách nhiều hơn mọi lần"
- "Con cảm thấy rất vui vì con được nhiều sticker ạ."
- "Con cảm thấy rất vui vì con hiểu thêm nhiều điều bổ ích hơn về sách. Mẹ con cứ trêu là đã thích đọc sách rồi còn nhiều sách hơn thì bao giờ mới chịu chăm học."

CLB Đọc sách cùng con – nơi nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ - ảnh 5
Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh dẫn chương trình


Trong 7 năm hoạt động, CLB Đọc sách cùng con đã tạo ra một cộng đồng đọc sách hiệu quả. Các bé khi đến với CLB vừa là để giải trí sau giờ lên lớp, lại vừa yêu thích gắn bó với sách truyện nhiều hơn. Bên cạnh đó, vào mỗi dịp hè, CLB tổ chức các trại hè xa thành phố để các bé vui chơi trải nghiệm để có một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa. CLB cũng chia sẻ phương pháp vận hành câu lạc bộ sách và quy trình tiến hành các buổi đọc sách cho nhiều trường, thôn bản ở một số tỉnh, thành phố như Điện Biên, Quảng Trị, Hà Giang... với hy vọng lôi cuốn, duy trì thói quen đọc sách cho nhiều bạn nhỏ.

CLB Đọc sách cùng con – nơi nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ - ảnh 6
Chương trình có các hoạt động vô cùng thú vị

CLB Đọc sách cùng con – nơi nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ - ảnh 7
Phần đóng kịch của các Cộng tác viên CLB

CLB Đọc sách cùng con – nơi nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ - ảnh 8
Các bé hào hứng trả lời các phần thi của chương trình

CLB Đọc sách cùng con – nơi nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ - ảnh 9

CLB Đọc sách cùng con – nơi nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ - ảnh 10
Các bé nâng niu từng quyển sách

CLB Đọc sách cùng con – nơi nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ - ảnh 11
Các bé cùng nhau tham gia vào hoạt động vẽ tranh của chương trình

CLB Đọc sách cùng con – nơi nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ - ảnh 12

CLB Đọc sách cùng con – nơi nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ - ảnh 13


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác