Gắn kết thông qua các hoat động tình nguyện vì cộng đồng

(VOV5) - Những chuyến tình nguyện quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong việc gắn kết tình cảm của người Việt ở nước ngoài với quê hương.  

Các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng đã giúp cho tuổi trẻ Việt Nam hiểu thêm về cuộc sống của người dân ở các vùng miền. Đặc biệt, những chuyến tình nguyện quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong việc gắn kết tình cảm của người Việt ở nước ngoài với quê hương. 

Nghe âm thanh tại đây

Những cán bộ, chiến sĩ trẻ của các đoàn nghệ thuật đã thay nhau kể về chuyến đi biểu diễn phục vụ bà con người Việt ở các nước bạn Lào, Thái Lan.  Minh Hải, ca sĩ trẻ của đoàn ca múa nhạc quân đội không quên được những khó khăn, vất vả  khi đi về vùng sâu, vùng xa của Thái Lan để hát cho bà con. Những mệt nhọc tan biến khi đoàn đã được bà con kiều bào chờ đợi, chào đón. Những món ăn Việt bà con tự tay làm mời các thành viên trong đoàn, những bài hát Việt mà họ còn gìn giữ và yêu cầu được nghe đã khiến Minh Hải cảm động:

Không ở đâu bằng kiều bào Thái Lan có tinh thần yêu nước. Từ cụ già đến em bé, sinh ra ở Thái Lan nhưng vẫn mang trong mình dòng máu lạc hồng, luôn nhớ tới quê hương . Họ luôn học tiếng, học các bài hát để mỗi khi có người Việt Nam sang thì họ được thả sức nhớ tới quê hương. Bằng chứng bà con thuộc rất nhiều bài. Khi các ca sĩ mời bà con lên hát bà con hát theo luôn.

Gắn kết thông qua các hoat động tình nguyện vì cộng đồng - ảnh 1 Anh Minh Hải, nghệ sĩ của đoàn ca múa nhạc quân đội

Các nghệ sĩ trẻ đã mang lời ca, tiếng hát tới cho bà con người Việt, giúp bồi đắp thêm tình cảm với quê hương. Những chuyến đi như vậy càng có ý nghĩa đối với các bạn trẻ bởi mang lại niềm vui cho những người Việt đang sống nơi xa xứ, giúp cho các bạn thanh niên hiểu thêm về cuộc sống và mong muốn của bà con. Điêu Thị Thực, ca sĩ của đoàn nghệ thuật Điện Biên chia sẻ:Bà con đến đông đủ. Đoàn biểu diễn thì bà con cũng hát và đáp lại tình cảm khi đoàn biểu diễn. Bà con luôn hướng về và mong chờ hàng năm có những đoàn sang biểu diễn phục vụ

Hoạt động tình nguyện vì cộng đồng là một trong những chương trình hàng năm của tuổi trẻ cả nước. Các bạn trẻ tới nhiều vùng miền trong nước và cả ở nước ngoài để giúp đỡ cho bà con như xây dựng những con đường mới, những cây cầu, khám chữa bệnh, giúp đỡ trẻ em học chữ, tặng quà cho những gia đình còn nhiều khó khăn và mang cả âm nhạc đáp ứng cho bà con về cuộc sống tinh thần... Qua mỗi chuyến đi, các bạn trẻ trưởng thành hơn, hiểu được nhiều hơn về cuộc sống của người dân ở các nơi. Trải nghiệm được nhiều điều từ những chuyến đi tình nguyện, nhất là các hoạt động tình nguyện quốc tế cũng là điều mà Thái Thanh Phong, đang công tác tại thành đoàn Hà Nội  tâm sự:Những người Việt Nam trên thế giới đi đâu cũng nhớ về quê hương. Người Việt tại Lào cũng luôn hướng về đất nước. Cố gắng thu xếp hàng năm về quê hương. Qua chuyến đi Lào tình nguyện, tôi cảm thấy, những người Việt tại Lào truyền bá được văn hóa Việt sang nước bạn. Họ vẫn giữ được ngôn ngữ và truyền ngôn ngữ Việt cho các bạn. Những thế hệ sau luôn được giáo dục tốt, được dạy tiếng mẹ đẻ.

Mong muốn gìn giữ  truyền thống dân tộc, những nét đẹp văn hóa của người Việt như tương thân tương ái, lá đành đùm lá rách đã thôi thúc nhiều bạn trẻ trong những chuyến trở về quê hương đã tham gia vào các hoạt động tình nguyện, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Họ mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn qua các chuyến đi giúp đỡ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Ngọc Anh, sinh viên Việt Nam tại  Australia cho biết về việc chuẩn bị cho mỗi một đợt tình nguyện như sau: Kêu gọi các bạn sinh viên đóng góp một khoản nhỏ. Khi các bạn sinh viên về chọn một địa điểm khó khăn và tặng các vật phẩm như dầu ăn gạo và trao tặng. Đấy cũng là cách để các bạn sinh viên tìm hiểu về hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ họ.

Không ít những chuyến đi như vậy đã được thực hiện khi các bạn trẻ từ nước ngoài trở về quê hương. Để các hoạt động quy mô và thiết thực hơn, cần có sự gắn kết chặt chẽ của các tổ chức Hội thanh niên trong nước và nước ngoài. Anh Đỗ Văn Dệ, thành viên của Trung tâm tình nguyện Quốc gia, thuộc Trung ương Đoàn cho rằng: Thời gian tới mong muốn được sự kết nối của các đại sứ quán Hội sinh viên người việt ở nước ngoài về Việt nam mong muốn kết nối để xây dựng được nhiều chương trình tình nguyện ở Việt Nam, đặc biệt là phong trào hiến máu.

Với sức trẻ, sự sáng tạo, các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho cuộc sống của người dân trong nước và nước ngoài. Những chuyến đi sẽ giúp các bạn trẻ thêm gắn kết nhau lại vì mục tiêu hỗ trợ cộng đồng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác