Gastronomie: Leçon 10: La gallette de riz Ke

(VOVWORLD) - Nous découvrons, dans cette leçon, la gallette de riz Ke, une spécialité de la province de Bac Giang (Nord).

 

Gastronomie: Leçon 10: La gallette de riz Ke - ảnh 1
Vocabulaires: bánh đa, thôn quê, nhà hàng cao cấp, đặc sản, triển lãm, cơm, khoai lang, lạc, vừng, nướng.

Texte

Gọi là bánh đa Kế vì loại bánh này được làm ở làng Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Xưa kia, bánh đa Kế chỉ là món ăn dân giã ở vùng thôn quê. Ngày nay, bánh đa Kế xuất hiện cả trên những bàn tiệc sang trọng, những nhà hàng cao cấp. Bánh đa Kế là một trong những đặc sản của tỉnh Bắc Giang đã được chọn mang đi giới thiệu trong các triển lãm ở nhiều địa phương trong cả nước. Vị bùi của cơm, khoai lang kết hợp với vị béo của lạc, vừng khiến cho bánh đa thơm, quyến rũ. Mỗi ngày, một lao động ở Dĩnh Kế làm ra từ 250 đến 300 chiếc bánh đa. Bánh nướng   chín rồi xuất đi khắp các vùng miền trên cả nước. Bánh làm ra đến đâu là tiêu thụ hết đến đó. Bánh chưa nướng thường được đóng gói xuất đi theo các đơn đặt hàng. Thường là do các nhà hàng, khách sạn đặt trước. Ngày nay về Dĩnh Kế, người ta không còn nghe thấy tiếng giã gạo bằng sức người nữa mà thay vào đó là tiếng máy gắn mô-tơ hỗ trợ sức lao động của người dân. Làng Kế cũng nhờ đó mà nổi tiếng khắp vùng.

Commentaires

Autres