Tối ngày 22/05, tại Trụ sở Chính phủ (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đất nước muốn tăng trưởng thì phải có vốn; và 1 trong những nguồn lực tài chính là từ Trung tâm tài chính quốc tế. Theo Thủ tướng, muốn vậy môi trường pháp lý, thể chế phải tiến bộ, hiện đại, minh bạch, thông thoáng; hạ tầng phải hiện đại, thông suốt, đáp ứng yêu cầu phát triển, phù hợp xu thế của thế giới, phù hợp hoàn cảnh của Việt Nam; nguồn nhân lực phải chuyên nghiệp, chất lượng cao, phù hợp mục tiêu phát triển.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Lại Hoa/VOV |
Bên cạnh tạo môi trường vượt trội, thoải mái cho các nhà đầu tư yên tâm kinh doanh, Thủ tướng cũng nhấn mạnh "tự do hóa" nhưng có lộ trình phù hợp: "Phải tôn trọng thể chế thị trường. Thể chế thị trường là phải cạnh tranh, là phải theo quy luật cung cầu và quy luật giá trị. Vừa đảm bảo được sự lãnh đạo của Đảng, vừa quản lý Nhà nước chặt chẽ, nhưng lại rất thông thoáng, rất cởi mở và đảm bảo được quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh. Quản lý ở đây là quản lý hạ tầng thông suốt, thể chế thông thoáng và quản trị thông minh".
Thủ tướng nêu rõ tất cả các điểm này đều phải vượt trội so với những trung tâm tài chính quốc tế đã có, bảo đảm các điều kiện cần thiết cho hoạt động của trung tâm.

