Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Malaysia, sáng nay (28/05), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Đại học Quốc gia Malaysia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Đại học Quốc gia Malaysia. Ảnh: VOV |
Phát biểu trước các giảng viên và sinh viên Đại học Quốc gia Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đối với mỗi quốc gia và khu vực; cho rằng tri thức là chìa khóa, công nghệ là cánh cửa để mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho các quốc gia. Thủ tướng khẳng định trong bối cảnh toàn cầu hóa, chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết và đây chính là lúc các cơ sở đào tạo đóng vai trò trung tâm trong việc chuẩn bị nguồn nhân lực cho tương lai - không chỉ cho một quốc gia, mà cho toàn khu vực và cả thế giới.
Khái quát tình hình hợp tác giáo dục – đào tạo, khoa học, công nghệ và chuyển đổi số giữa Việt Nam và Malaysia, Thủ tướng cho rằng cần tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nhất là bậc đại học; tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực công nghệ cao, nhất là trong các lĩnh vực then chốt, như: trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số, kỹ thuật số, an ninh mạng; thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước; mở rộng giao lưu học thuật - kết nối sinh viên - trao đổi học bổng; phối hợp phát triển chương trình đào tạo, kiểm định chất lượng; đẩy mạnh hợp tác trong khởi nghiệp sáng tạo.
Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm xây dựng thể chế cho các mô hình kinh tế mới, cho quản trị AI, tăng cường thúc đẩy kết nối các khu công nghệ cao, trung tâm đổi mới sáng tạo và vườn ươm khởi nghiệp của hai bên. Thủ tướng đánh giá cao việc Đại học Quốc gia Malaysia đã ký Ý định thư hợp tác với 02 Đại học hàng đầu Việt Nam.

