Hôm qua (18/4), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã phối hợp với Mạng lưới giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam toàn cầu tổ chức chương trình “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Tại tọa đàm, các đại biểu đã cùng đánh giá thực trạng, đồng thời đề xuất nhiều sáng kiến nhằm duy trì và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng. Từ thực tế cộng đồng, nhiều mô hình đã được triển khai, như: Dạy học kết hợp trực tuyến, trực tiếp để khắc phục khoảng cách địa lý; gắn việc học với trải nghiệm văn hóa, như: gói bánh chưng, trò chơi dân gian, Tết Việt nhằm tạo hứng thú cho trẻ.
Một số địa phương xây dựng mô hình “mái nhà ngôn ngữ”, coi gia đình là trung tâm duy trì tiếng Việt, kết hợp với học liệu số, như: Video, bài hát, trò chơi tương tác để trẻ có thể học mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó là nhu cầu tăng cường kết nối giữa các khu vực để chia sẻ kinh nghiệm và tổ chức lớp học chung. Các đại biểu cho rằng việc dạy và học tiếng Việt cần được tổ chức theo hướng hệ thống, thay vì các mô hình rời rạc. Điều này đòi hỏi sự liên kết giữa cơ quan đại diện, mạng lưới chuyên môn, hội đoàn và gia đình, cùng với việc phát triển học liệu, đào tạo giáo viên và tổ chức hoạt động văn hóa hỗ trợ.
