Festival Huế 2014: Độc đáo chương trình "Đêm Hoàng cung"

(VOV5) -  Ngày 16/04, trong khuôn khổ Festival Huế 2014 tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động lễ hội và nghệ thuật sôi nổi như Hội chợ sách Phương Nam, Nghệ thuật sắp đặt và âm nhạc đường phố, Liên hoan Múa quốc tế, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế... và đặc biệt là chương trình tôn vinh ca huế "Ngày hội âm sắc Hương Bình" được tổ chức tại Nghinh Lương Đình.

Festival Huế 2014: Độc đáo chương trình

Trước đó, tại không gian Hoàng cung Đại Nội Huế, diễn ra chương trình "Đêm Hoàng cung". Đây là một trong những lễ hội chính và là điểm nhấn đặc biệt của Festival Huế 2014. 

Festival Huế 2014: Độc đáo chương trình

Khác với những chương trình của các kỳ Festival trước, đêm Hoàng cung năm nay là dịp du khách tham dự không chỉ  được quan sát mà còn được hòa mình vào môi trường diễn xướng cung đình xưa. Chương trình đêm Hoàng cung được trải rộng trên tất cả các trục chính là trục phía đông và trục phía Tây của Hoàng cung. Sức lôi cuốn của Đêm Hoàng cung ở chỗ tái hiện những vẻ đẹp lung linh của Đại Nội về đêm với những chân dung thái hậu, hoàng tử, công chúa, quan binh, thái giám, thị nữ… bên các cung điện Huế xưa cùng những sinh hoạt văn hóa đặc sắc. Bắt đầu từ việc các cung nữ đón khách, hoạt cảnh hoàng thái hậu hồi cung tiếp khách, đám cưới công chúa, hoạt cảnh tiến gạch vào cung của nhân dân Bát Tràng... Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế, cho biết: Điểm nhấn đặc biệt nhất của chương trình là sân khấu Ngự yến đêm Hoàng cung. Năm nay, chúng tôi chú trọng đầu tư nghiên cứu và phục hồi các món ăn cung đình một cách đúng nghĩa, đúng với tinh thần của ẩm thực cung đình Huế. Ẩm thực mà chúng tôi sử dụng lần này có 6 món và đây gọi là thực đơn dành cho phụ đệ, tức là để Hoàng đế tiếp đãi người thân, người nhà. Tất cả đều được chế biến từ các thực phẩm của Việt Nam và đều là những thứ thực phẩm thượng hạng được chế biến hết sức công phu, tỉ mỉ. Đó là những món ăn thể hiện sự đồng cảm, sự thân thiện rất lớn của con người đối với thiên nhiên, đối với vũ trụ sống quanh mình.

Festival Huế 2014: Độc đáo chương trình

Đặc biệt, các món ăn được phục vụ tại buổi dạ tiệc đều được thực hiện bởi bà Hồ Thị Hoàng Anh, nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng người Huế và là hậu duệ của vị đội trưởng đội ngự thiện cuối cùng của triều Nguyễn, cùng với sự tham gia của các đầu bếp tài hoa. "Đêm Hoàng Cung" diễn ra từ lúc 19h30, các ngày 15 và 19/04, trong khuổn khổ Festival Huế 2014, là chương trình ấn tượng về âm thanh và sắc màu, về những bức tranh mang màu sắc tái hiện lịch sử, về những trò chơi cung đình hấp dẫn và lý thú, về lòng mến khách của con người xứ Huế. Chương trình năm nay được kỳ vọng là nền tảng để "Đêm Hoàng cung" không chỉ được dựng lại trong mỗi kỳ Festival mà còn được tái hiện thường xuyên và trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc của cố đô Huế./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác