Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Phát triển kinh tế, hài hòa với lợi ích của người dân

(VOV5) - Điều này được ông Tập Cận Bình đưa ra trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh APEC tại Đà Nẵng, chiều 10/11.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh việc xây dựng một cộng đồng với một tương lai chung cho nhân loại và đạt được sự phát triển chung và có cùng chung lợi ích.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Phát triển kinh tế, hài hòa với lợi ích của người dân - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 (CEO Summit 2017) - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh: Đã qua 10 năm kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra, cộng đồng quốc tế đã hợp tác với nhau chặt chẽ để dẫn đường cho nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Nhờ vào nỗ lực của các bên  nền kinh tế toàn cầu đang cải thiện, tuy vẫn còn một số nguy cơ và bất trắc. Do đó các quốc gia vẫn cần phải theo dõi những xu thế mới của  nền kinh tế thế giới, nhận định những chiều hướng mới để hành động. Chúng ta đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đòi hỏi hệ thống quản trị toàn cầu có những thay đổi tương ứng.Chúng ta cần phải theo đuổi chủ nghĩa đa phương, theo đuổi phát triển chung thông qua việc xây dựng các mối quan hệ đối tác và xây dựng một cộng đồng chung vì tương lai của loài người.

Theo đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất thúc đẩy một nền kinh tế mở có lợi cho tất cả mọi người; thiết lập một hệ thống hợp tác khu vực đảm bảo quá trình tham vấn giữa các nước một cách ngang hàng nhau cũng như xây dựng một hệ thống châu Á-Thái Bình Dương mở cửa và tự do, tạo điều kiện cho thương mại và đầu tư, khiến quá trình toàn cầu hóa kinh tế mở cửa hơn, bao trùm hơn và cân bằng hơn.

Về việc mở rộng quan hệ hợp tác mới để có tương lai chung cho nhân loại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng các nền kinh tế thành viên APEC cần cùng nhau xây dựng thế giới hoà bình, an toàn và có sự thịnh vượng chung: "Trung Quốc luôn coi trọng giá trị hòa bình toàn cầu. Và đây là giá trị quan trọng nhất.  Chúng tôi cam kết sẽ tạo ra sự phát triển hoà bình ổn định trong  khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trung quốc sẽ  luôn tuân thủ theo nguyên tắc đảm bảo sự công bằng và hòa bình để xây dựng đối tác  vì lợi ích của tất cả các nước và tạo ra khuôn khổ hợp tác quốc tế dựa trên bình đẳng cùng có lợi và mong muốn xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu và một thế giới công bằng”.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, những quan hệ này cần sự tin tưởng lẫn nhau và cần có những hành động cụ thể để tạo ra sự hợp tác.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác