Dấu ấn sáng tạo nghệ thuật ở giải Cánh diều 2015 của Hội Điện ảnh Việt Nam

(VOV5) - Giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam, Giải Cánh diều 2015, diễn ra tối 20/04 tới đây tại Hà Nội. Những bộ phim, đạo diễn, nghệ sĩ xuất sắc nhất của điện ảnh Việt Nam trong năm qua sẽ được tôn vinh. Qua 15 lần tổ chức, “Cánh diều” thực sự trở thành một sân chơi điện ảnh được người làm nghề cũng như công chúng đánh giá cao và đón chờ. 

Dấu ấn sáng tạo nghệ thuật ở giải Cánh diều 2015 của Hội Điện ảnh Việt Nam - ảnh 1
Một cảnh trong phim "Cuộc đời của Yến"

Ở 18 phim điện ảnh dự giải Cánh diều 2015 như: “Trên đỉnh bình yên”, “Cuộc đời của Yến” (Hãng phim truyện Việt Nam); “Mỹ nhân”, “Đường xuyên rừng” (Hãng phim Giải phóng); “Người trở về” (Điện ảnh Quân đội Nhân dân); “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (Cục Điện ảnh phối hợp với Galaxy sản xuất); “Quyên” (Hãng phim Việt)… dễ dàng nhận thấy, mùa giải năm nay thiếu vắng phim độc lập và ngày càng nhiều phim tư nhân. Các bộ phim tranh giải có đề tài, cách thể hiện phong phú, đặc biệt là có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện. Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát đánh giá: "Năm nay chúng ta cũng thấy “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là phim đạt doanh thu cao rồi được mọi người khen ngợi và được giải cao ở Liên hoan phim quốc gia. “Chuyện đời của Yến” cũng là hướng khai thác về cuộc đời người phụ nữ. “Quyên” về người Việt ở nước ngoài… Các những dòng phim về lãnh tụ, cách mạng rồi về lịch sử như “Mỹ nhân”. Tôi nghĩ nó đa dạng về đề tài, đa dạng về cách thể hiện, sự tìm tòi. Rất đa chiều".

Nhìn vào danh sách phim tranh giải Cánh diều có thể thấy rằng chất lượng phim năm nay là khá cao. Trong đó có nhiều ứng cử viên sáng giải cho giải Cánh diều như “Người trở về” – một bộ phim cảm động về số phận người phụ nữ Việt Nam sau chiến tranh; “Đường xuyên rừng” mô tả cuộc vượt rừng của những người tình cờ gặp nhau trong một giai đoạn chiến tranh khốc liệt… Đặc biệt, giải Cách diều năm nay có sự tham gia của bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, đã đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim lần thứ 19 và có doanh thu phòng vé kỷ lục.

Dấu ấn sáng tạo nghệ thuật ở giải Cánh diều 2015 của Hội Điện ảnh Việt Nam - ảnh 2
Trọng Khang, vào vai cậu bé Tường của “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”

Ở các hạng mục cá nhân, mùa giải năm nay có khá nhiều lựa chọn cho danh hiệu đạo diễn, nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Nam diễn viên chính có thể kể đến Trọng Khang, vào vai cậu bé Tường của “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, nghệ sĩ Nhân dân Bùi Bài Bình trong bộ phim “Nhà tiên tri”. Ở hạng mục nữ diễn viên chính, nổi bật là 2 cái tên: Thúy Hằng, phim “Cuộc đời của Yến” và Lã Thanh Huyền, phim “Người trở về”. Nhà báo Nguyễn Toan, báo Tiền Phong, đánh giá: "Trước khi xem “Người trở về” khán giả lẫn giới truyền thông hầu như không ấn tượng với Lã Thanh Huyền thâm chí không đánh giá cao cô ấy bởi vì những diễn xuất trước đây của Lã Thanh Huyền trong một số phim truyền hình và một số vai diễn nhỏ. Thực sự không gây ấn tượng. Nhưng với “Người trở về” Lã Thanh Huyền đã lột xác, một Lã Thanh Huyền hoàn toàn khác".

Có thể nói, với những ứng cử viên sáng giá, công chúng yêu điện ảnh đang kỳ vọng vào một mùa giải thành công. Những chủ nhân của Cánh diều 2015 phải là những cái tên không chỉ thuyết phục Ban Giám khảo mà còn được thừa nhận từ phía công chúng.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác