Định hướng dư luận bằng thông tin chủ động, kịp thời

(VOV5) - Quá trình thông tin nhằm tạo sự đồng thuận trong việc triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật và Nhà nước bằng những hành động thiết thực, cụ thể. 

Định hướng dư luận bằng thông tin chủ động, kịp thời - ảnh 1
Một số trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng internet (Ảnh minh họa)


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng nên tận dụng mặt tích cực của thông tin qua mạng internet để định hướng dư luận xã hội. Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2015 của Văn phòng Chính phủ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho người dân, coi đó là một nhiệm vụ cần phải làm tốt trong năm 2015. 


Chính phủ thực hiện chức năng quản lý hành chính nhà nước, lãnh đạo điều hành mọi lĩnh vực kinh tế xã hội của đất nước. Mọi quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được thông tin hằng ngày tới người dân. Quá trình thông tin nhằm tạo sự đồng thuận trong việc triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật và Nhà nước bằng những hành động thiết thực, cụ thể. 


Quyền được cung cấp thông tin của người dân


Quá trình thông tin giữa Chính phủ và người dân lâu nay được thực hiện thông qua báo chí, truyền thông. Tuy nhiên, hiện nay, lĩnh vực thông tin không chỉ có các loại hình báo chí truyền thống như báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình… mà còn có cả mạng xã hội. Với hơn 30 triệu người sử dụng, các mạng xã hội đang trở thành một kênh thông tin thiết yếu của người dân. Với độ mở cao, thông tin trên các mạng xã hội có sức lan truyền rất nhanh và diện bao phủ cũng vô cùng rộng lớn. Do đó, thông tin tốt, thông tin xấu, đúng, sai sẽ trực tiếp tác động đến người nhận thông tin. Đặc biệt, thông qua các mạng xã hội, thông tin luôn diễn ra hai chiều đòi hỏi có sự phản hồi ngay lập tức. Do đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các cơ quan thuộc Chính phủ phải làm mọi cách để đảm bảo quyền được nhận thông tin đúng đắn, chính thống của mọi người dân.


Cần đưa thông tin chính xác, kịp thời


Công tác thông tin trong thời kỳ công nghệ số đòi hỏi kịp thời để đáp ứng quyền thông tin của người dân. Nếu tận dụng mạng xã hội để chuyển tải thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ đến với người dân nhanh nhất  và đúng nhất, chắc chắn thông tin ấy sẽ được người dân quan tâm, định hướng được dư luận trước khi dư luận bị tác động vì những thông tin sai lệch. Vì vậy, khẳng định tại Hội nghị triển khai công tác năm 2015 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng:“Vấn đề là làm sao để thông tin chính thống của chúng ta cũng lên mạng xã hội. Quan trọng nhất là đưa thông tin đúng, chính xác kịp thời để người dân có lòng tin đúng vào thông tin chính thống”. Như vậy, người đứng đầu Chính phủ đã đánh giá cao mặt tích cực của mạng xã hội trong lĩnh vực truyền tin và yêu cầu có cách tiếp cận mới để khai thác những giá trị tích cực, hạn chế những tác động tiêu cực của nó. Trong trường hợp này, nếu thông tin chính thống của Chính phủ được chuyển tải một cách chính xác, kịp thời, có trách nhiệm, bằng một địa chỉ rõ ràng trên mạng xã hội, thì chắc chắn sẽ được niềm tin cho người dân. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, sự công khai, minh bạch bao giờ cũng dễ được xã hội chấp nhận.


Hiện đại hoá chính phủ điện tử


Nhấn mạnh đến tác động của thông tin trên mạng xã hội đối với việc tuyên truyền phổ biến chủ trương chính sách, pháp luật của Nhà nước đến tận người dân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình vận hành bộ máy hành chính sao cho nhanh nhạy, hiệu quả nhất. Theo Thủ tướng, để dân hiểu được những việc Chính phủ đang làm thì phải hiện đại hóa Chính phủ điện tử. Trong đó, thông tin về quản lý điều hành của Chính phủ phải đưa lên mạng internet, đến được với công chúng. Làm tốt được việc này thì quá trình thông tin giữa Chính phủ với người dân vừa nhanh, tiết kiệm kinh phí, lại kịp thời ngăn chặn những thông tin không đúng đắn, tạo được niềm tin và sự đồng thuận của người dân. Cũng theo Thủ tướng, mỗi thành viên Chính phủ và cơ quan giúp việc đều phải có trách nhiệm làm công tác thông tin truyền thông, kịp thời cung cấp những quyết định của Chính phủ trong quản lý điều hành để toàn dân biết, toàn dân hiểu, đồng thuận, đồng lòng triển khai thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, của Nhà nước. Càng chủ động cung cấp thông tin chính thống,  càng bảo đảm quyền được cung cấp thông tin của người dân, càng định hướng được dư luận xã hội đến những điều đúng đắn nhất, có lợi nhất cho đất nước. /.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác