Việt Nam tích cực đóng góp vào thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN

(VOV5) - Hôm nay (28/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao thường niên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 30.

Đây là một hội nghị quan trọng, mở đầu cho các hoạt động chính thức của năm ASEAN 2017, đồng thời đánh dấu mốc đầu tiên kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN (1967-2017).

Là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng ASEAN, tại Hội nghị lần này, Việt Nam tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán luôn coi ASEAN là một ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của mình, đóng góp tích cực cho chặng đường phát triển tiếp theo của ASEAN.

Việt Nam tích cực đóng góp vào thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Năm 2017 đánh dấu chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của ASEAN. Hội nghị cấp cao ASEAN 30 là một dấu mốc quan trọng để các nhà lãnh đạo các nước thành viên khẳng định vai trò trung tâm của ASEAB trong cấu trúc khu vực đang định hình, đối phó với những thách thức tác động từ tình hình khu vực và thế giới.

ASEAN sau 1 năm hình thành Cộng đồng

Một năm qua, tuy tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp nhưng ASEAN bước vào giai đoạn phát triển mới với quyết tâm cao và nỗ lực của các nước thành viên. ASEAN đã có sự khởi đầu thuận lợi, gặt hái những kết quả đáng khích lệ trong năm đầu tiên hình thành Cộng đồng và thực hiện Tầm nhìn 2025, cả trên 3 trụ cột an ninh-chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội. ASEAN tiếp tục khẳng định vai trò là hạt nhân của đối thoại và hợp tác vì hòa bình và ổn định trong khu vực trên cơ sở nỗ lực củng cố đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang định hình và trong ứng phó với những thách thức, vấn đề phức tạp mới nổi lên. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, cho rằng: "Trong bối cảnh tình hình thế giới nhiễu động, nhiều biến động, thay đổi khó dự đoán. Khu vực Châu Á Thái Bình Dương vẫn tiếp tục là nơi cọ xát chiến lược giữa các nước lớn. Trong nội bộ nhiều nước ASEAN cũng có những thay đổi về chính trị. Trong bối cảnh như vậy, thách thức lớn nhất đối với ASEAN là làm sao giữ được bản sắc, giữ được độc lập, tự chủ trong quyết định chính sách của ASEAN, giữ được vai trò nòng cốt trong các cơ chế hợp tác khu vực và có thể đóng góp vào các vấn đề của thế giới".

Những thách thức này đòi hỏi một quyết tâm rất lớn của các nước thành viên ASEAN nhằm đưa khu vực phát triển đúng mục tiêu mà khối đã đề ra. Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tập trung thảo luận sâu vào các vấn đề phát triển chung của khối. Đó là thúc đẩy các nỗ lực về kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển, trong đó triển khai hiệu quả Chương trình Công tác giai đoạn 3 của Sáng kiến liên kết ASEAN và Kế hoạch Tổng thể về kết nối 2025.

Hội nghị lần này cũng là cơ hội để ASEAN  xem xét mở rộng các mối quan hệ hợp tác với các nước đối thoại, ngoài các đối tác  hiện có. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ thảo luận đề các vấn đề mà khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Việt Nam tích cực đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN

Hơn 20 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam luôn là một thành viên tích cực và có trách nhiệm, đóng góp vào sự đoàn kết thống nhất của ASEAN, thúc đẩy ASEAN liên kết chặt chẽ và hoạt động hiệu quả hơn. Thành công của ASEAN trong hơn một năm qua có sự đóng góp đáng kể của Việt Nam, thể hiện trong hầu hết các hoạt động hợp tác ASEAN, nhất là góp phần quan trọng vào việc sớm triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Các Bộ, ngành hữu quan của Việt Nam đều đã xây dựng đề án, chương trình và kế hoạch triển khai thực hiện Tầm nhìn và Kế hoạch tổng thể của 3 trụ cột Cộng đồng. Đáng chú ý, Việt Nam đã chủ động đưa ra nhiều đề xuất mới và phát huy vai trò trong ASEAN, nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ của các nước, trong đó có việc thông qua Tuyên bố Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về tăng cường hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham gia Hội nghị cấp cao ASEAN 30 lần này là dịp để Việt Nam tiếp tục khẳng định hình ảnh một thành viên có uy tín, chủ động, năng động và trách nhiệm dưới mái nhà chung. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh: "Chúng ta có những chính sách, hành động và ứng xử không chỉ là vì lợi ích của Việt Nam mà vì lợi ích chung của ASEAN, của cộng đồng. Chúng ta cũng quan tâm đến các lợi ích của các nước bạn để làm sao mà chúng ta có được sự hài hòa và từ đó có sự thống nhất chung của ASEAN. Đấy là cách tiếp cận của Việt Nam. Chúng ta nhận thức được các thách thức đang đặt ra cho ASEAN để chúng ta cùng với các nước khác để vượt qua những thách thức".

Việt Nam tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình, đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác thực chất, mang lại lợi ích cụ thể cho người dân từng quốc gia thành viên. Đặc biệt, Việt Nam đang nỗ lực cùng các quốc gia trong hiệp hội giữ vững đoàn kết, thống nhất, các nguyên tắc giá trị đã làm nên bản sắc và thành công của ASEAN.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác