Báo chí Ai Cập ca ngợi kinh nghiệm phát triển của Việt Nam

(VOV5) - Không chỉ khẳng định tầm quan trọng của chuyến thăm, các bài viết đã đề cập quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như cơ hội hợp tác giữa hai nước.

Trong những ngày qua, các tờ báo lớn chính thống của Ai Cập như Al Ahram, El Messa, AL Gomhuria, Youm7… và báo chí Trung Đông có nhiều thông tin, bài viết trước chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi. Không chỉ khẳng định tầm quan trọng của chuyến thăm, các bài viết đã đề cập quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như cơ hội hợp tác giữa hai nước. Nhiều báo đã có bài viết sâu về kinh tế, xã hội, văn hóa Việt Nam.

Báo chí Ai Cập ca ngợi kinh nghiệm phát triển của Việt Nam - ảnh 1 Ảnh minh họa: Tờ nhật báo Al Messa - đăng bài bình luận về chuyến thăm của tác giả Rifaat Khaled. (Ảnh: VOV)

Bài viết trên trang tin điện tử Elwatannews (Tờ Dân tộc) của Ai Cập ngày 5/9, khẳng định tầm quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi. Bài viết nêu rõ mục đích chuyến thăm nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy và tăng cường quan hệ truyền thống giữa hai nước trên các lĩnh vực. Bên cạnh đó, tác giả đã điểm lại quan hệ lịch sử hai nước,cũng như những kỳ tích mà người dân Việt Nam đã làm nên trong các cuộc kháng chiến giành tự do, độc lập cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Tờ Ai Cập ngày nay (almasryalyoum) có bài viết với tựa đề “Việt Nam «Hổ Châu Á mới» 31 năm cải cách kinh tế. Bài viết đã đề cập trong vòng 30 năm trở lại đây kinh tế Việt Nam phát triển và tăng nhanh. Từ một nước nghèo Việt Nam vươn lên trở thành nước có thu nhập trung bình. Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất kể từ những năm 1990 với mức tăng GDP hàng năm khoảng 6,2%. Nền kinh tế đa dạng của Việt Nam ngày càng linh hoạt hơn khi mở rộng xuất khẩu các sản phẩm và thị trường, tăng khả năng ưng phó các cú sốc kinh tế. Tờ tin tức hàng ngày trên trang điện tử Ai Cập (Elakhbarnews) có bài “ Chuyến thăm của Tổng thống Sisi tới Việt Nam bắt đầu một giai đoạn mới giữa hai nước”. Bài báo trích lời Đại sứ Ai Cập tại Hà Nội Youssef Kamal Botrous Hanna, khẳng định tầm quan trọng của chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước. Hai nước luôn hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong đấu tranh giành độc lập, trong Phong trào không liên kết và hợp tác giữa các nước NAM -NAM và các vấn đề cùng quan tâm khác. Đại sứ cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Sisi sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước Việt Nam – Ai Cập.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác