Chính thức thành lập cơ chế trao đổi giữa các Đại sứ tại ASEAN

(VOV5) - Cuộc họp lần thứ nhất giữa Đại sứ tại ASEAN của 18 nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) diễn ra tại Jakarta, Indonesia ngày 8/4, với sự tham dự của Uỷ ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) và Đại sứ tại ASEAN của 8 nước Đối tác tham gia EAS (Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ).

Chính thức thành lập cơ chế trao đổi giữa các Đại sứ tại ASEAN  - ảnh 1
Hội nghị EAS lần thứ 10 tại Malaysia năm 2015. Ảnh: TTXVNĐại sứ Nguyễn Hoành Năm, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực của Việt Nam tại ASEAN tham gia cuộc họp này. Tại cuộc họp, các nước nhất trí cần nỗ lực bảo đảm cơ chế trao đổi định kỳ cấp Đại sứ tại ASEAN hoạt động thực sự hiệu quả. Bên cạnh công tác triển khai các sáng kiến, thoả thuận của lãnh đạo cấp cao, cơ chế này còn có thể tham gia soạn thảo các văn kiện, tuyên bố chung để trình các lãnh đạo thông qua, cũng như phát huy vai trò là một kênh trao đổi và tham vấn trực tiếp về những vấn đề cùng quan tâm. Cơ chế này sẽ hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc của EAS với ASEAN đóng vai trò dẫn dắt.

 

Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) đóng vai trò là diễn đàn đối thoại cấp lãnh đạo về những vấn đề chiến lược, chính trị và kinh tế cùng quan tâm nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Á. Hiện tại, có 18 nước tham gia EAS, bao gồm 10 nước ASEAN và 8 nước Đối tác.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác