Củng cố nền tảng vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Với sự nỗ lực của Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc duy trì đà phát triển tích cực...

Củng cố nền tảng vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc - ảnh 1

Quốc kỳ hai nước Việt Nam - Trung Quốc (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Trung Quốc, ngày 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn cơ quan truyền thông hàng đầu của Trung Quốc là Tân Hoa Xã.

Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hiện nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc duy trì đà phát triển tích cực, đạt được những thành quả đáng khích lệ. Thành tựu lớn nhất, nổi bật nhất là hai nước đã không ngừng củng cố, phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao và kinh tế. Trung Quốc trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều tăng mạnh; chênh lệch cán cân thương mại đang dần được cải thiện. Hai nước đã triển khai nhiều hoạt động sôi động giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ và người dân các địa phương vùng biên giới hai nước … với nội dung trao đổi, hợp tác đa diện, nhiều chiều,  góp phần tăng cường tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Những kết quả này đã góp phần quan trọng vào việc củng cố hơn nữa nền tảng vững chắc cho quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Với những cơ sở và nền tảng tốt đẹp như vậy, trong thời gian tới, hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả những nhận thức chung quan trọng mà Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được; hai nước và sự nỗ lực chung của các cấp, các ngành, địa phương và nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc nhất định sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, to lớn hơn nữa, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Trung Quốc tổ chức CIIE 2018, thể hiện tư duy hợp tác cùng thắng, cùng có lợi, tạo ra một kênh xúc tiến thương mại mới, quan trọng và có uy tín.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việt Nam tham dự Hội chợ với vai trò là “Quốc gia danh dự” trong lần tổ chức đầu tiên này, Việt Nam có cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh quốc gia, tăng cường xúc tiến thương mại đầu tư và du lịch hiệu quả, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp xúc và giao dịch, mở rộng hợp tác kinh doanh với hơn 150.000 doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc và các nước khác. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác