Đại hội ASOSAI 14 - minh chứng cho sự trưởng thành và phát triển của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam

(VOV5) -  Đại hội ASOSAI 14 là một sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn nhất của ASOSAI lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. 

Các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) với chủ đề "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững" diễn ra trong các ngày từ 19 - 22/09 tại Hà Nội và Quảng Ninh. Trong đó, lễ khai mạc Đại hội được tổ chức vào ngày 19/09 với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng khoảng 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á với cấp trưởng đoàn tương đương từ Bộ trưởng trở lên.

Đại hội ASOSAI 14 - minh chứng cho sự trưởng thành và phát triển của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam - ảnh 1Cắt băng khai trương trung tâm báo chí ASOSAI 14.  

Đây là nội dung được Kiểm toán Nhà nước công bố tại buổi họp báo thông tin về ASOSAI 14) và lễ khai trương Trung tâm báo chí ASOSAI 14, ngày 17/09, tại Hà Nội.

Đại hội ASOSAI 14 là một sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn nhất của ASOSAI lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Đại hội có sự tham dự của khoảng 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á với cấp trưởng đoàn tương đương từ Bộ trưởng trở lên; đại diện INTOSAI (Tổ chức quốc tế các cơ quan Kiểm toán tối cao) và một số tổ chức quốc tế. Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc khẳng định: "Với việc lần đầu tiên được tổ chức một kỳ Đại hội ASOSAI, sự kiện chính trị ngoại giao có ý nghĩa quan trọng này là minh chứng sinh động cho sự trưởng thành và phát triển của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam; khẳng định vị trí và vai trò của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong khu vực và thế giới. Đây là một cơ hội để chúng ta giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, năng động, hiện đại, mến khách với bạn bè quốc tế."   

Đại hội ASOSAI được tổ chức 3 năm 1 lần, là nơi họp mặt của tất cả người đứng đầu các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên ASOSAI, nhằm thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng về các văn bản, chế độ, chính sách cần thiết được thông qua để đạt được các mục tiêu và sự phát triển của tổ chức; trao đổi ý kiến, kinh nghiệm về lĩnh vực kiểm toán Nhà nước; bầu chọn thành viên Ban Điều hành và Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ kế tiếp.

Thông qua chương trình nghị sự tại Đại hội lần này, ASOSAI 14 đưa ra thông điệp nhằm khẳng định sau 40 năm thành lập và phát triển, ASOSAI vẫn luôn là tổ chức đi đầu trong lĩnh vực kiểm toán công, quản trị công; tiếp tục phấn đấu trở thành tổ chức khu vực kiểu mẫu của INTOSAI với mục tiêu tăng giá trị và lợi ích cho các cơ quan kiểm toán thành viên (SAI), nền châu Á. Cùng với đó, ASOSAI không ngừng đẩy mạnh hợp tác giữa các thành viên và khu vực nhằm thực hiện các sáng kiến và hướng tới nền tài chính công ổn định và bền vững; đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của INTOSAI trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững "SDG) thông qua các sáng kiến về kiểm toán môi trường.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác