Hoạt động của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Cộng hòa Czech

(VOV5)- Chủ tịch nước khẳng định: tuy cách xa nhau về địa lý nhưng nhân dân hai nước Việt Nam – Czech luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp.

Trong ngày làm việc thứ hai của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Czech sáng nay (12/5) theo giờ địa phương tức chiều nay theo giờ Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech Morava kiêm Phó Chủ tịch Hạ viện Czech; thăm cơ sở sản xuất thủy tinh pha lê Moser tại tỉnh Karlovy Vary, làm việc với Thống đốc tỉnh và Thị trưởng thành phố Karlovy Vary. 

Hoạt động của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Cộng hòa Czech - ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp đoàn Đảng Cộng sản Séc

Tại cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech- Morava kiêm Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Vojtech Filip, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc trên cương vị Phó Chủ tịch Hạ viện Czech, ông Vojtech Filip cũng rất nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Chủ tịch nước khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa hai cơ quan lập pháp sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ Việt Nam – Czech trên nhiều lĩnh vực.

Trưa nay theo giờ địa phương, Chủ tịch nước đã đến thăm tỉnh Karlovy Vary, nơi có nhà máy sản xuất thủy tinh pha lê Moser Glas nổi tiếng của Cộng hòa Czech, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm việc với Thống đốc tỉnh, Thị trưởng thành phố và thăm Nhà máy Moser Glas. Chủ tịch nước đề nghị Lãnh đạo chính quyền tỉnh và thành phố Karlovy Vary xem xét thiết lập quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành phố của Việt Nam nhằm hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm về phát triển đô thị. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Karlovy Vary. Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn hai địa phương sẽ có những chương trình hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực cùng quan tâm và có lợi ích, đặc biệt là sản xuất pha lê vì tỉnh Karlovy Vary có truyền thống nổi tiếng về sản xuất thủy tinh pha lê, trong khi tỉnh Quảng Bình có lợi thế về trữ lượng cát.

Thăm Nhà máy sản xuất thủy tinh pha lê Moser Glas, trao đổi với Lãnh đạo Nhà máy, Chủ tịch nước cho biết người Việt Nam đã từ rất lâu biết đến và làm quen với sản phẩm pha lê nổi tiếng của Tiệp Khắc trước đây và của Cộng hòa Czech ngày nay. Chủ tịch nước đề nghị hai Bên xem xét hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất pha lê tại Việt Nam thời gian tới. Như vậy không chỉ góp phần giảm giá thành các sản phẩm pha lê của Czech tại Việt Nam mà còn có thể thông qua Việt Nam thâm nhập nhiều hơn vào thị trường các nước trong khu vực./. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác