Hội thảo Quốc tế “Các nguồn lực văn hóa cho phát triển bền vững: Lý luận, thực tiễn và các giải pháp

(VOV5) - Sáng 13/12, Hội thảo "Các nguồn lực văn hóa cho phát triển bền vững: Lý luận, thực tiễn và các giải pháp chính sách" do Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, khai mạc tại Hà Nội.

Hội thảo Quốc tế “Các nguồn lực văn hóa cho phát triển bền vững: Lý luận, thực tiễn và các giải pháp - ảnh 1
Ảnh minh họa:internet


Hội thảo thu hút nhiều nhà khoa học và các nhà quản lý ở Việt Nam, Canada, Đài Loan (Trung Quốc), Đan Mạch, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Australia tham dự. Hơn 70 tham luận được trình bày tại Hội thảo tập trung vào 5 vấn đề: Di sản văn hóa trong phát triển bền vững; Nghi lễ, tín ngưỡng và lễ hội truyền thống trong phát triển bền vững; Chính sách văn hóa; Các thiết chế văn hóa truyền thống và phát triển bền vững; Vốn văn hóa, du lịch văn hóa và phát triển bền vững.


Phát biểu tại Hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Lương Văn Hy, Đại học Toronto, Canada cho biết: “Chủ đề của Hội thảo đi rất sát với luận điểm của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (Unesco) là cần tôn trọng sự đa dạng văn hóa và xem văn hóa là nguồn lực trong vấn đề phát triển. Ở đây không chỉ là vấn đề phát triển kinh tế mà còn là để phát triển du lịch. Còn một phần quan trọng, văn hóa là một phần của kiến thức, một nếp sống của cộng đồng các dân tộc khác nhau. Bảo tồn và phát triển được nó cũng giúp con người cảm thấy ổn định, thấy được tôn trọng hơn”.

Hội thảo còn có sự tham gia của văn phòng UNESCO Việt Nam; Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam; các Viện nghiên cứu tại Việt Nam. Cùng với các diễn đàn khoa học, trong khuôn khổ hội thảo còn có triển lãm ảnh và chương trình biểu diễn âm nhạc dân tộc do chính các đại biểu dân tộc thiểu số tự sáng tác và thể hiện. Hội thảo diễn ra đến hết ngày 14/12.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác