Hội thảo quốc tế “Chuyển dịch địa chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương và chặng đường nửa thế kỷ ASEAN

(VOV5) - Hội thảo tiến hành 4 phiên thảo luận, điểm lại những thành tựu của ASEAN trong 50 năm qua.

Ngày 9/6, Hội thảo quốc tế với chủ đề “Chuyển dịch địa chính trị ở châu Á – Thái Bình Dương và chặng đường nửa thế kỷ ASEAN” diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình quốc gia kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Việt Nam do Học viện Ngoại giao phối hợp với Vụ ASEAN (Bộ Ngoại giao) và Quỹ Konrad Adenauer (KAS) đồng tổ chức.

Hội thảo quốc tế “Chuyển dịch địa chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương và chặng đường nửa thế kỷ ASEAN - ảnh 1 Hội thảo quốc tế “Chuyển dịch địa chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương và chặng đường nửa thế kỷ ASEAN. Ảnh: dantri

Đây cũng là một hoạt động trong khuôn khổ Mạng lưới các Viện Nghiên cứu Chiến lược ASEAN (ASEAN-ISIS) nhằm kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và qua đó mở rộng trao đổi, đóng góp những ý tưởng, những sáng kiến mới cho việc hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 trên tầm quốc gia và khu vực.

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh những thành tựu mang tính bước ngoặt trong lịch sử phát triển của ASEAN. Các nước ASEAN cùng hiểu rõ những cơ hội và thách thức, để cùng tìm ra giải pháp thực hiện những mục tiêu chính là xây dựng Cộng đồng vững mạnh, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đẩy mạnh liên kết kinh tế nội khối và gia tăng gắn kết người dân bằng những giá trị.

Tại phiên khai mạc, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, khẳng định vai trò gắn kết, thúc đẩy hợp tác của ASEAN trong khu vực, sự thành công và sức sống của ASEAN trước những diễn biến phức tạp ở châu Á – Thái Bình Dương. Do đó, hội thảo lần này là một trong nhiều nỗ lực của giới nghiên cứu chiến lược góp phần hình dung ra con đường tương lai của ASEAN để đồng hành cùng chính phủ và người dân các nước thành viên trên con đường đó.

Hội thảo tiến hành 4 phiên thảo luận, điểm lại những thành tựu của ASEAN trong 50 năm qua; đánh giá những cơ hội và thách thức đặt ra cho ASEAN trong cục diện châu Á – Thái Bình Dương hiện nay; đề xuất các biện pháp xây dựng Cộng đồng ASEAN và đưa ra một số kiến nghị chính sách đối với các nước thành viên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác