Lãnh đạo Quốc hội thăm và làm việc tại Sơn La và Yên Bái

(VOV5) - Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả; chủ động di dời dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở và lũ quét cao.

Chiều 06/8, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, cùng đoàn công tác của Quốc hội  đã có buổi làm việc với tỉnh Sơn La về tình hình khắc phục thiệt hại do lũ quét tại huyện Mường La.

Đến thời điểm này mưa lũ tại Sơn La đã làm 12 người chết, 5 người mất tích, 12 người bị thương; thiệt hại hơn 400 ngôi nhà, trong đó gần 180 nhà bị cuốn trôi và đổ sập hoàn toàn, 193 nhà bị hư hỏng nặng và phải di chuyển khẩn cấp.

Lãnh đạo Quốc hội thăm và làm việc tại Sơn La và Yên Bái - ảnh 1 Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ biểu dương những nỗ lực, cố gắng và sự chủ động của đảng bộ, chính quyền tỉnh Sơn La trong xử lý và giải quyết khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ biểu dương những nỗ lực, cố gắng và sự chủ động của đảng bộ, chính quyền tỉnh Sơn La trong xử lý và giải quyết khi có tình huống mưa lũ khẩn cấp xảy ra.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả; chủ động di dời dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở và lũ quét cao, đảm bảo an  toàn tính mạng cho nhân dân; tổ chức lực lượng hỗ trợ, cứu chữa người bị thương, mai táng người thiệt mạng; bố trí chỗ ở cho người bị mất nhà cửa, hỗ trợ khẩn cấp về lương thực thực phẩm, đảm bảo cho dân không bị đói, đứt bữa. Nhanh chóng khôi phục những công trình hư hỏng như trạm y tế, trường học, đường giao thông, điện, nước sinh hoạt.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói: “Tỉnh cần tổng hợp đầy đủ các thiệt hại, xây dựng phương án khắc phục báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan để hỗ trợ tỉnh khắc phục được tốt nhất. Về lâu dài, tôi đề nghị tỉnh cần phối hợp với các Bộ ngành chức năng nghiên cứu đánh giá các tạc động của môi trường, dự báo những khu vực có thể xảy ra lũ ống, lũ quét để chủ động chủ động di dời, ổn định quy hoạch dân cư”.

Lãnh đạo Quốc hội thăm và làm việc tại Sơn La và Yên Bái - ảnh 2Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thăm và tặng quà thân nhân gia đình cháu Lê Tuệ Minh (1 tuổi) bị lũ quét cuốn trôi. Ảnh: qdnd 

Cũng trong ngày 6/8, tại Yên Bái, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc và thăm hỏi nhân dân vùng lũ Mù Cang Chải tại tỉnh Yên Bái. Mưa lũ tại Yên Bái đã làm 5 người thiệt mạng, 9 người vẫn đang mất tích, thiệt hại về tài sản ước tính trên 160 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là tập trung các nguồn lực để tìm kiếm người mất tích, bảo đảm đời sống cho nhân dân. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết sẽ báo cáo với Đảng, Nhà nước, Quốc hội về những thiệt hại của Mù Cang Chải để sớm có những hỗ trợ về nguồn lực một cách kịp thời nhằm khắc phục những thiệt hại, sớm đưa đời sống của nhân dân trở lại bình thường.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác