Lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN

(VOV5) - Trong 22 năm qua, Việt Nam luôn là một đối tác thành viên tích cực, có trách nhiệm, đóng góp nhiều sáng kiến thúc đẩy sự phát triển chung của ASEAN. 

Đồng loạt cùng với 10 quốc gia ASEAN, 7h30 phút sáng 8/8 tại Hà Nội, Việt Nam sẽ tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN, nhằm tôn vinh, phát huy vai trò và hình ảnh của ASEAN trong đời sống cộng đồng chung. Lễ thượng cờ ASEAN là sự kiện thường niên được tổ chức vào đúng thời điểm kỷ niệm ngày thành lập ASEAN, và sẽ diễn ra đồng loạt ở tất cả các nước thành viên. Đây là một sự kiện quan trọng thể hiện quyết tâm của các nước ASEAN luôn giữ vững các nguyên tắc cơ bản, đoàn kết, thống nhất song song với chủ động, sáng tạo trong giải quyết các vấn đề đặt ra trên chặng đường phát triển mới, nhất là các thách thức đối với hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển ở khu vực.

Lễ thượng cờ  nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN - ảnh 1Ảnh minh họa: Lá cờ ASEAN mang bốn màu xanh, đỏ, trắng và vàng, với biểu tượng bó 10 thân lá cây lúa ở giữa để thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, thống nhất giữa các nước thành viên và khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của cả khối. Ảnh: cand

Năm nay, ASEAN đánh dấu kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển, đồng thời đánh dấu thời điểm 22 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Trong 22 năm qua, Việt Nam luôn là một đối tác thành viên tích cực, có trách nhiệm, đóng góp nhiều sáng kiến thúc đẩy sự phát triển chung của ASEAN. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, cho rằng: “Việt Nam gia nhập ASEAN 22 năm cũng là một nửa thời gian 50 năm của ASEAN. Kể từ khi tham gia Việt Nam đóng góp tích cực và có trách nhiệm với vai trò thành viên. Thứ nhất là có vai trò mở rộng ASEAN từ chỗ 6 nước thành cộng đồng 10 nước thành viên. Thứ 2 là chúng ta đóng góp tích cực vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN và ASEAN trở thành cộng đồng vào năm 2015 thông qua các sáng kiến, thông qua các đề xuất như Chương trình Hành động Hà Nội. Việt Nam cũng có sáng kiến mở rộng thành viên của EAS, kết nạp Nga và Mỹ tại ASEAN 2010 ở Hà Nội; đề xuất sáng kiến mở rộng cơ chế ADMM+. Đó là những sáng kiến quan trọng để kết nối ASEAN, và ASEAN với các nước để tạo vị thế của ASEAN với cộng đồng quốc tế”.

Việt Nam tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN bên cạnh Quốc kỳ tại Thủ đô cũng như tại một số Cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự quán của mình ở nước ngoài. Hoạt động này một mặt thể hiện quyết tâm của Việt Nam đóng góp vào nỗ lực của ASEAN xây dựng Cộng đồng chung đoàn kết, thịnh vượng, mặt khác giúp tăng cường quảng bá hình ảnh ASEAN và Cộng đồng ASEAN trong cộng đồng quốc tế, đóng góp vào thành công chung của Hiệp hội.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác