Phó Chủ tịch Quốc Hội Tòng Thị Phóng thăm Thượng viện Pháp

(VOV5)- Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại CH Pháp, hôm qua 9/10, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu thăm và làm việc với lãnh đạo Thượng viện Pháp.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Tòng Thị Phóng thăm Thượng viện Pháp - ảnh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng (phải) chúc mừng Phó Chủ tịch Nhóm Thượng Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt Jacqueline Gourault vừa được bầu là Phó Chủ tịch Thượng viện Pháp

Phát biểu trong cuộc gặp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ niềm vui khi đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt nam là một trong những đoàn hợp tác đầu tiên tiếp xúc và chúc mừng bà Jacqueline Gourault sau khi bà được bầu Phó Chủ tịch Thượng viện Pháp một ngày trước đó, ngày 8/10. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao những hoạt động hiệu quả và thiết thực mà nhóm Thượng nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp đã làm để giúp đỡ Việt Nam. . Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, việc thúc đẩy hợp tác, bổ sung lẫn nhau sẽ đem lại lợi ích cho cả hai nước Việt Nam và Pháp: “Việt Nam sẽ luôn làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ với bạn bè truyền thống, đặc biệt trong sự nghiệp đổi mới, đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ. Và chúng tôi cho rằng sự ủng hộ của Pháp từ đối tác chiến lược, tin cậy lẫn nhau, đối với Việt Nam trong các cam kết với các nước Tây Âu sẽ rất thuận lợi. Và khi các bạn đầu tư và định vị vào Việt Nam thì Việt Nam sẽ là cửa ngõ để các bạn vào ASEAN."          

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đề nghị Thượng viện Pháp ủng hộ việc công nhận nền kinh tế Việt Nam là kinh tế thị trường và góp phần hỗ trợ Việt Nam sớm hoàn tất đàm phán về Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU). Bà cũng đề xuất hợp tác để tăng cường năng lực tiếng Pháp cho các nghị sỹ Việt Nam, trong khuôn khổ thúc đẩy giáo dục pháp ngữ tại Việt Nam. Về phần mình, Phó Chủ tịch Thượng viện Pháp, Phó Chủ tịch nhóm Thượng nghị sỹ hữu nghị Pháp Việt Jacqueline Gourault khẳng định trong cương vị mới được bầu, bà sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Trước đó, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp gỡ trao đổi với các thành viên nhóm Thượng nghị sỹ hữu nghị Pháp Việt về nhiều vấn đề như thúc đẩy giáo dục, khoa học công nghệ, biến đổi khí hậu và đặc biệt là phát triển nguồn năng lượng tái tạo...

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác