Quan hệ Việt Nam- Pháp dưới góc độ địa chính trị

(VOV5) - Đây là chủ đề của tọa đàm diễn ra ngày 15/05, tại Học viện Ngoại giao, với sự tham gia của các nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu Việt Nam và quốc tế. 

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện do Học viện Ngoại giao tổ chức trong năm nay nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Pháp.

Quan hệ Việt Nam- Pháp dưới góc độ địa chính trị - ảnh 1 Tọa đàm Quan hệ Việt Nam – Pháp dưới góc độ địa chính trị. - Ảnh: Duy Quang/ Thế giới Việt Nam

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu điểm lại những dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển của mối quan hệ Việt Nam- Pháp. Theo ông Etienne Rolland-Piegue, Tham tán Văn hóa Pháp, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam, 45 năm quan hệ song phương đã cho phép hình dung ra một chặng đường mới trong mối quan hệ giữa hai nước và Việt Nam đã trở thành đối tác tự nhiên của Pháp: “Để nói về mối quan hệ Việt Nam- Pháp tôi xin nhắc lại phát biểu hôm 27/04 của Tổng thống nước Cộng hòa trong buổi tiếp Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Điện Élysée rằng Đông Nam Á là một vùng quan trọng đối với an ninh chung, nơi nước Pháp phải hiện diện nhiều hơn nữa. Việt Nam là một đối tác tự nhiên để đào sâu những mối quan hệ này. Hai nước chúng ta có chung những lợi ích chiến lược, cùng gắn kết trong việc tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như tự do hàng hải. Việc nước Pháp là một cường quốc hàng hải, cũng như Pháp có khả năng hỗ trợ tự chủ chiến lược của các đối tác, là một yếu tố quan trọng về mặt này."

Theo phó Giáo sư Dương Văn Quảng, nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), dù trải qua nhiều thăng trầm, song các lợi ích địa chính trị vẫn luôn chiến thắng, mối quan hệ Việt Nam- Pháp vẫn được duy trì. Ông Dương Văn Quảng nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ hợp tác, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam và Pháp là yêu cầu khách quan và cần thiết vì lợi ích của cả hai nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác