Tham vấn chính trị Việt Nam - Lativia

(VOV5) - Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Latvia tại Đông Nam Á.

Ngày 12/06, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiến hành tham vấn chính trị với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Latvia Andrejs Pildegovics.

Tham vấn chính trị Việt Nam - Lativia - ảnh 1 Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Latvia Andrejs Pildegovis. - Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Tại cuộc tham vấn, hai bên bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Latvia thời gian qua cũng như sự phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt là tại Liên hợp quốc và ASEM.

Hai bên đánh giá cao những tiến triển tích cực trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Latvia khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Latvia tại Đông Nam Á và Latvia cũng là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam trong số các nước Baltic; nhất trí sớm đàm phán ký Hiệp định hợp tác kinh tế và Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Latvia khẳng định Latvia ủng hộ mạnh mẽ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Hai bên nhất trí ủng hộ giải quyết các tranh chấp, bao gồm cả trên Biển Đông bằng biện  pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác