Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Thái Lan và Thủ tướng Lào

(VOV5) -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tiếp tục chia sẻ thông tin, phối hợp chặt chẽ trong ASEAN và các diễn đàn đa phương khác.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha bên lề Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong   (ACMECS) lần thứ 8 tại Bangkok, Thái Lan. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Thái Lan và Thủ tướng Lào - ảnh 1Thủ tướng Việt Nam và phu nhân, trái, gặp gỡ Thủ tướng Thái Lan và phu nhân tại Bangkok hôm nay. - Ảnh: TTXVN. 

Tại cuộc gặp, hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai các cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước trong năm 2018, đặc biệt là cuộc họp Nội các chung lần thứ tư, các cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương và Ủy ban Hỗn hợp thương mại Việt nam - Thái Lan lần thứ ba. 

Hai Thủ tướng khẳng định coi trọng hợp tác về kết nối giữa Việt Nam và Thái Lan cũng như với các nước khác trong khu vực; nhất trí phối hợp thúc đẩy phát triển các tuyến đường thuộc hành lang kinh tế Đông - Tây, đồng thời nghiên cứu, xúc tiến triển khai các dự án kết nối đường bộ, đường thủy nhằm phục vụ hợp tác giao thương, giao thông vận tải, du lịch và giao lưu nhân dân giữa các nước trong khu vực. 

Nhân dịp này, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Ngân hàng Kasikorn của Thái Lan với Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam, và hợp đồng giữa công ty TNHH Xuân Cầu của Việt Nam với công ty B.Grimm của Thái Lan về hợp tác phát triển nhà máy điện năng lượng mặt trời Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 tại tỉnh Tây Ninh. 

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã dự tiệc chiêu đãi do Thủ tướng Thái Lan và Phu nhân chủ trì.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Thái Lan và Thủ tướng Lào - ảnh 2Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Lào 

Cũng chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng hai nước đã bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mới của quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Với quyết tâm tiếp tục đưa hợp tác song phương vào chiều sâu, hai Thủ tướng nhất trí phối hợp thúc đẩy triển khai đầy đủ các thoả thuận cấp cao và kết quả của Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào, có các biện pháp quyết liệt để giải quyết các vấn đề còn vướng mắc, đặc biệt đối với các dự án hợp tác trọng điểm trong các lĩnh vực năng lượng, khai khoáng và kết nối giao thông.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tiếp tục chia sẻ thông tin, phối hợp chặt chẽ trong ASEAN và các diễn đàn đa phương khác, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại mỗi nước cũng như ở khu vực và trên thế giới. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác