Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với một số nghị sỹ Hoa Kỳ

(VOV5) - Các Nghị sỹ khẳng định hai nước có nhiều điểm đồng lợi ích và việc tăng cường quan hệ với Việt Nam được cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hoà ủng hộ.

Sáng nay, 31/5 giờ Washington, tối 31/5 giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc điện đàm với một số Nghị sỹ chủ chốt của hai Đảng Cộng hoà và Dân chủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với một số nghị sỹ Hoa Kỳ - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với một số Nghị sỹ Hoa Kỳ. Ảnh: Vũ Dũng/VOV

Tại các cuộc điện đàm, Thủ tướng mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau; ủng hộ hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại, đồng thời mong muốn Quốc hội Hoa Kỳ hỗ trợ để các sản phẩm nông nghiệp, trái cây, hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Thủ tướng mong muốn Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm và ủng hộ duy trì hoà bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, các tiến trình ngoại giao pháp lý, trong đó có công ước luật biển 1982, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), hướng tới Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Các Nghị sỹ khẳng định hai nước có nhiều điểm đồng lợi ích và việc tăng cường quan hệ với Việt Nam được cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hoà ủng hộ. Các Nghị sỹ nhất trí hai bên tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực như khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân, trao đổi nghiên cứu khoa học về an ninh nguồn nước, hải dương học, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và các tiến trình ngoại giao và pháp lý, đóng góp cho hoà bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực. Các Nghị sỹ cũng nhất trí tăng cường thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác